Tiếng Việt

Người tình nguyện vì công ích Chiêm Úy Trân

2021-06-04 07:01:00 CRI

Ngày 4/8/2020, tại cảng Bê-rút, Thủ đô Li-băng xảy ra vụ nổ gây chấn động thế giới. Ở một văn phòng cách địa điểm vụ nổ chỉ 5 ki-lô-mét, chị Chiêm Úy Trân 31 tuổi đã tận mắt chứng kiến sự kiện này. Chị là người tình nguyện vì công ích do Quỹ công ích Peaceland Bắc Kinh cử và thường trú tại Li-băng, phụ trách cứu trợ người tị nạn Xy-ri ở Bê-rút và khu vực xung quanh.

Sau khi xảy ra vụ nổ ở cảng Bê-rút, chị Chiêm Úy Trân chưa kịp nghĩ tới nỗi sợ hãi và do dự, ngay trong giờ phút đầu tiên đã đến các trại tị nạn tìm hiểu tình hình. Những trại tị nạn gần địa điểm vụ nổ đã bị tác động. Dưới sự điều phối của chị, đồ dùng hàng ngày và dụng cụ vệ sinh được đưa đến trại tị nạn một cách có trật tự.

Chị nói: “Công tác hằng ngày của tôi là điều phối vật tư, liên hệ đối tượng được cứu trợ, giúp đỡ những người cần trợ giúp. Là giám đốc dự án, dù công việc bận rộn đến mấy, tôi vẫn cảm thấy rất vui vẻ”.

Cương vị thường trú tại Bê-rút giúp chị có sự hiểu biết thực tế hơn đối với cuộc sống của người tị nạn. Chiến tranh, lưu vong, không nơi nương tựa - đây là hiện trạng sinh tồn của những người tị nạn Xy-ri ở Li-băng.

Chị nói: “Tôi và những người tị nạn trở thành bạn bè, nghe họ kể chuyện, tìm hiểu cuộc sống của họ. Thái độ này giúp tôi nhận được sự tin cậy của người tị nạn, tôi cũng rất quý trọng tình hữu nghị đặc biệt này”.

Năm 2021, sau khi kết thúc dự án ở Li-băng và trở về Trung Quốc, chị Chiêm Úy Trân khẩn trương bắt đầu chuẩn bị tổ chức buổi nói chuyện công ích, kể lại câu chuyện của những người tị nạn với các bạn Trung Quốc.

Chị nói: “Tôi đã tham gia hàng chục buổi nói chuyện công ích. Chia sẻ sự từng trải và kinh nghiệm của mình, giúp các bạn tìm hiểu về Li-băng và Xy-ri”.

Trong tình hình bấp bênh ở Li-băng, văn phòng thương trú tại Bê-rút của Quỹ công ích Peaceland đã đi qua một con đường gian nan. Chị Chiêm Úy Trân đã làm một năm rưỡi ở Bê-lút, trải qua thời kỳ gian nan trong lúc khai trương văn phòng, các khó khăn và nguy hiểm khi triển khai dự án trên tuyến đầu, và viện trợ khẩn cấp sau vụ nổ ở cảng Bê-rút. Nhiều người hỏi chị, thân hình nhỏ nhắn của chị sao mà chứa được năng lượng to lớn? Chị trả lời rằng, lòng yêu sự nghiệp công ích luôn nâng đỡ cho chị kiên trì đi làm.

Chị nói: “Sẽ có một ngày, chúng ta có thể cư xử hữu nghị với xã hội địa phương; sẽ có một ngày, chúng ta sẽ sống trong thời đại không có khói lửa chiến tranh, hòa bình mãi mãi”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp