Tiếng Việt

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giỏi kể chuyện

2021-06-04 07:01:00

Từ Đại hội Đảng lần thứ XVIII đến nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thường xuyên kể chuyện với nhân dân Trung Quốc và bạn bè quốc tế, trong đó có các bạn Việt Nam trong các trường hợp khác nhau. Qua những câu chuyện sống động và với góc nhìn bình dân, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khiến bạn bè trong và ngoài nước cảm nhận được đồng chí không phải là người đọc diễn văn theo kiểu ăn trên ngồi trước, mà là một hình ảnh vừa cởi mở, tự tin cũng khiêm tốn nhã nhặn, đáng tin cậy, đáng yêu và đáng kính trọng.

Trong mỗi chuyến thăm nước ngoài, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình thường xuyên đề cập đến những câu chuyện giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thậm chí cụ thể đến cá nhân. Tháng 11/2015, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam từng thành lập ‘Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội’ tại Trung Quốc và chỉ đạo triển khai hoạt động cách mạng Việt Nam, để lại dấu chân trên khắp mọi miền đất nước Trung Quốc, kết nên tình hữu nghị sâu đậm với quân và dân Trung Quốc. Đã viết nên câu thơ ‘Mối tình hữu nghị Việt – Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em’”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình còn kể câu chuyện “Lưỡng quốc tướng quân hai nước” Trung – Việt Hồng Thủy: “Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tướng quân nổi tiếng Việt Nam Hồng Thủy tích cực hiến thân vào cách mạng Trung Quốc, tham gia cuộc Vạn Lý Trường Chinh, là Tướng quân nước ngoài duy nhất trong các tướng quân dựng nước của Trung Quốc và là ‘Lưỡng quốc tướng quân’ hiếm thấy trên thế giới, có đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Trung Quốc”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình kể tiếp câu chuyện giữa thanh hao tố và Việt Nam với các bạn Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Thanh hao tố, thành quả nghiên cứu chủ yếu của nhà khoa học Trung Quốc Đồ U U được trao giải Nô-ben Y học năm 2015 chính là đến từ cuộc nghiên cứu chống sốt rét do Trung Quốc viện trợ Việt Nam triển khai vào thập niên 60 thế kỷ trước”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp