Tiếng Việt

Y tá nam Lục Tổ Bì

2021-06-04 11:00:00 CRI

8 giờ sáng, tại văn phòng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Nhân dân thành phố Hà Trì, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, công tác giao ban giữa nhân viên y tế ca đêm và ca ngày đã diễn ra đúng giờ. Anh Lục Tổ Bì có vóc dáng không cao, làn da đen sạm là y tá nam duy nhất ở đây.

Anh nói: “Trước kia, gia cảnh khá khó khăn, gia đình tôi có 3 người cùng lúc đi học. Khóa chúng tôi, y tá nam vẫn tương đối ít, ra trường dễ tìm được công việc, vì vậy tôi đã đi theo nghề này”.

Sau khi tốt nghiệp trường y tá, Lục Tổ Bì trở thành y tá của Bệnh viện Nhân dân thành phố Hà Trì, có mức lương cố định, giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Vì tính đặc thù của khoa truyền nhiễm, nhân viên y tế mỗi ngày phải ra vào khu cách ly rất nhiều lần, phải khử trùng, rửa tay vô số lần. Bón cơm cho bệnh nhân cần truyền thức ăn qua ống thông mũi dạ dày, đổi bình ô-xy cho bệnh nhân cần thở ô-xy, tiêm, thay băng... các công việc trông nom bệnh nhân bề bộn và lặt vặt, nhưng anh Lục Tổ Bì nhẫn nại và thể hiện trình độ chuyên môn khi đối xử với bệnh nhân.

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 bùng phát, Vũ Hán trở thành tuyến đầu phòng, chống dịch ở Trung Quốc, nhân viên y tế các nơi Trung Quốc khẩn cấp chi viện Vũ Hán. Lúc đó, con gái của anh Lục Tổ Bì vừa tròn một tháng tuổi. Sau khi sắp xếp ổn thỏa việc gia đình và con gái, anh đã đăng ký tham gia đội y tế chi viện Vũ Hán, và nộp đơn xin vào Đảng trước khi lên đường đi Vũ Hán.

Tại khu vực cách ly của Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán ở Hậu Hồ, anh Lục Tổ Bì cùng các bạn đồng nghiệp cùng trông nom 34 bệnh nhân mắc COVID-19. Mặc bộ quần áo bảo hộ, đi vào khu vực cách ly, họ đã quên hết các mối lo ngại, làm việc hết mình. Nhờ có biểu hiện xuất sắc trong công tác, anh Lục Tổ Bì được tổ chức phê chuẩn gia nhập Đảng. Là người cộng sản thế hệ 9X, anh đã có mục tiêu rõ ràng hơn và lòng tin kiên định hơn.

35 ngày đêm ở Vũ Hán trở thành ký ức khó quên và kinh nghiệm quý báu trong suốt cuộc đời của anh. Anh có được cảm giác thành tựu trong cư xử với bệnh nhân cả ngày lẫn đêm và qua nụ cười của mỗi bệnh nhân được điều trị khỏi. Đối với anh, nghề y tá không phải chỉ có ý nghĩa nuôi sống gia đình nữa.

Anh nói: “Công việc của chúng tôi đúng thật rất lặt vặt, hơn nữa nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi phiền phức. Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, từ khi nhập viện đến xuất viện, qua những đổi thay trên nét mặt của họ, tôi cảm nhận rằng nghề trông nom bệnh nhân thực ra là rất tốt, mang lại cảm giác thành tựu cho mình”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp