Tiếng Việt

Mỹ – “kẻ tái phạm nghe lén” vì sao vẫn không chừa?

2021-06-04 15:00:00 CRI

Trong cuộc sống thường ngày, khi bạn gọi điện thoại, truy cập trang mạng, gửi thư điện tử, hoặc chơi trò chơi trực tuyến, bạn cũng có thể là đối tượng bị cơ quan tình báo Mỹ đánh cắp thông tin cá nhân. Nghĩ đến việc này khiến mọi người phải phát sợ.

Mới đây, truyền thông Đan Mạch phanh phui Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ thông qua Cơ quan Tình báo Quốc phòng Đan Mạch hòa mạng Internet Đan Mạch để thu thập dữ liệu ban đầu, nghe lén nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao các nước đồng minh ở châu Âu trong đó có Thủ tướng Đức Méc-ken. Sự kiện này đã gây xôn xao dư luận quốc tế.

Mọi người có lẽ vẫn nhớ, năm 2013, trên truyền thông, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden phanh phui Chính phủ Mỹ nghe lén rộng rãi các cuộc điện thoại và đường dẫn truy cập Internet toàn cầu, điện thoại di động cá nhân của Thủ tướng Đức Méc-ken cũng là một trong những đối tượng nghe lén. Nhà lãnh đạo các nước châu Âu đồng loạt chỉ trích hành vi nghe lén của Mỹ. Dưới sức ép, ngày 31/10 cùng năm, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, hành vi nghe lén của Mỹ “quá đáng”, và cam kết không tái diễn tình trạng nghe lén.

Nhưng, xét từ thông tin mới nhất do Đan Mạch phanh phui, hành vi nghe lén nhà lãnh đạo các nước châu Âu mà Mỹ thực hiện năm 2014 vẫn đang tiếp diễn. Mỹ – “kẻ tái phạm nghe lén” này vì sao luôn tái phạm mà không chừa? Chắc là vì tư duy chủ nghĩa bá quyền của Mỹ đang quấy phá.

Là siêu cường quốc, Mỹ lợi dụng bá quyền trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự và công nghệ để nghe lén các nước trong đó có các nước đồng minh, là chuyện có từ lâu.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, cơ quan tình báo Mỹ ngoài nghe lén các nước Việt Nam, Trung Quốc và Liên Xô cũ ra, còn nghe lén nhân sĩ phản đối chiến tranh ở nước mình, bao gồm người lãnh đạo phong trào đòi quyền công dân của người da đen Martin Luther King, võ sĩ quyền anh Muhammad Ali, v.v.

Năm 2013, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Edward Snowden phanh phui, Mỹ từng thông qua Ô-xtrây-li-a nghe lén các nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, v.v. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị bày tỏ phản đối và yêu cầu Mỹ giải thích về việc này.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp