Tiếng Việt

“Chị gấu trúc” Mã Thanh Tùng

2021-06-09 16:01:00

Những tiếng giòn tan “pa, pa, pa” được phát ra từ những cành tre xanh tươi mà người chăm sóc gấu trúc Mã Thanh Tùng bổ ra cho chú gấu trúc “Bối Bối” mà chị chăm sóc.

Để tiện cho gấu trúc ăn cây tre và bảo vệ răng của chúng, Mã Thanh Tùng sáng hàng ngày đều phải bổ cây tre cho gấu trúc. Bổ cây tre, gọt măng tre, quét dọn chuồng, những công việc chân tay nặng nhọc đối với cô Mã Thanh Tùng thế hệ “9X” đã là như cơm bữa.

Mã Thanh Tùng là một người chăm sóc gấu trúc của cơ sở Bích Phong Hiệp, Nhã An, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn gấu trúc Trung Quốc.

Cơ sở Bích Phong Hiệp nằm ở thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ở đây, du khách có thể ngắm nhìn ở cự ly gần quốc bảo Trung Quốc, và tương tác với chúng.

Hàng ngày có thể tiếp xúc thân mật với gấu trúc ngộ nghĩnh dễ thương là một công việc khiến mọi người hâm mộ. Nhưng gấu trúc bình thường trông ngộ nghĩnh dễ thương, nhưng chúng vẫn là động vật hoang dã, cũng phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc chúng.

“Lần đầu tiên tiếp xúc gần với gấu trúc, thực ra trong lòng cũng rất sợ hãi, vì không biết chúng có đột ngột tấn công mình hay không”.

Có lần Mã Thanh Tùng trực ca tối, một gấu trúc sau lần đẻ đầu tiên không biết bú sữa cho gấu con, cần sự trợ giúp của người chăm sóc. Trong tình huống này, gấu trúc mẹ có thể sẽ vì thiên tính bảo vệ gấu con mà tấn công người chăm sóc. Đối với Mã Thanh Tùng mới vào nghề mà nói, trong lòng hết sức lo lắng. Cô nói:

“Tình hình lúc đó là tôi phải hỗ trợ đồng nghiệp khác trợ giúp bú sữa cho gấu con, cô ấy phải đặt gấu trúc con ở vị trí đầu vú của gấu trúc mẹ, để gấu trúc con có thể bú sữa mẹ, nhiệm vụ của tôi là phân tán sự chú ý của gấu trúc mẹ, ở bên cạnh mớm thử bằng mật ong. Lúc đầu tôi không dám vào chuồng”.

Cuối cùng, Mã Thanh Tùng đã vượt qua tâm lý sợ hãi, thành công di chuyển sự chú ý của gấu trúc mẹ, hỗ trợ đồng nghiệp giúp gấu trúc con bú sữa mẹ. Về sau, cô cũng ngày một thuần thục trong việc chăm sóc gấu trúc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp