Tiếng Việt

Bìnhluận: Bí quyết phát triển bền chặt 30 năm của quan hệ Trung Quốc - ASEAN

2021-06-09 18:30:00

Mới đây, Hội nghị Ngoại trưởng đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc - ASEAN diễn ra tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Năm 1991, Trung Quốc và ASEAN thiết lập quan hệ đối thoại. 30 năm qua, quan hệ Trung Quốc - ASEAN đi qua chặng đường phát triển không bình thường. Dưới sự nỗ lực chung của hai bên, hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN thực hiện phát triển vượt bậc, trở thành hình mẫu thành công nhất, tràn đầy sức sống nhất trong hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tại sao quan hệ Trung Quốc-ASEAN có thể liên tục phát triển bền chặt trong 30 năm? Có thể thấy, chủ yếu có những nguyên nhân như sau:

Một là, Trung Quốc và ASEAN đều coi trọng cao độ quan hệ song phương. Trung Quốc trước sau như một coi trọng cao độ phát triển quan hệ với các nước Đông Nam Á, coi ASEAN là phương hướng ưu tiên cho ngoại giao xung quanh, kiên định ủng hộ xây dựng cộng đồng ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò lớn hơn trong công việc quốc tế. Bên cạnh đó, các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a v.v. cũng đặt phát triển quan hệ với Trung Quốc ở vị trí ưu tiên ngoại giao. Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn cam go, các bên vẫn tổ chức hội nghị trực tiếp, việc này đã thể hiện sự coi trọng và mong đợi cao độ đối với phát triển quan hệ Trung Quốc - ASEAN trong tình hình mới.

Hai là, hai bên chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau, chung tay ứng phó thách thức. Kể từ năm 1991 nối lại quan hệ đối thoại Trung Quốc - ASEAN đến nay, hai bên chung tay ứng phó thành công cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, và ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong các trận thiên tai lớn như sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 và trận động đất Vấn Xuyên năm 2008. Trong việc phòng chống dịch Covid-19 lần này, Trung Quốc và ASEAN càng hợp tác chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau. Trung Quốc khắc phục khó khăn của nước mình, tích cực cung cấp vật tư phòng chống dịch bệnh và viện trợ kỹ thuật cho các nước ASEAN, đã bàn giao hơn 100 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 cho các nước ASEAN. Vắc xin Trung Quốc đã trở thành sự chỗ dựa quan trọng xây dựng “Trường Thành miễn dịch”, hàn gắn “hố ngăn cách miễn dịch” của ASEAN.

Ba là, hai bên đều có thể lấy đại cục làm trọng, xử lý ổn thỏa bất đồng. Trung Quốc và 10 nước ASEAN là láng giềng gần quan trọng, có những nước núi sông liền một dải, có những nước chỉ cách nhau một con nước. Đương nhiên, Trung Quốc và một số nước ASEAN cũng tồn tại một mâu thuẫn và bất đồng, nhưng cũng giống như với hàng xóm khó tránh khỏi va chạm. Điều đáng quý là, hai bên đều có thể lấy đại cục làm trọng, dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, xây dựng cơ chế trao đổi đối thoại nhiều cấp độ, xử lý ổn thỏa và kiểm soát bất đồng qua tham vấn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp