Tiếng Việt

Hạo miễu hành vô cực, dương phàm đãn tín phong

2021-06-10 09:00:00

Các bạn thân mến, hôm nay, Sảnh Hoa xin giới thiệu với các bạn một câu thơ cổ Trung Quốc “Hạo miễu hành vô cực, dương phàm đãn tín phong”, đây là câu thơ của nhà thơ đời Đường cách đây hơn 1000 năm, có nghĩa là không có bất kỳ hạn chế địa lý nào có thể ngăn trở việc đoàn tụ với bạn bè xa xôi, cũng có thể dùng để tiễn biệt bạn bè, chúc bạn có tương lai tốt đẹp, thuận buồm xuôi gió.

Cùng với sự phát triển của thời đại, Trung Quốc đã trao nội hàm mới cho lời chúc tốt đẹp này. Chủ tịch Tập Cận Bình từng dùng câu thơ Đường này, để ví với Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa, khoảng cách địa lý và con người không thể cản trở các nước cùng siết tay, triển khai hợp tác các bên, mang lại hạnh phúc cho thế hệ sau.

Điều này khớp với quan điểm “Cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại”. Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai nước Trung - Việt cần phải tiếp tục thúc đẩy kết nối “Một vành đai, một con đường” với “Hai hành lang, một vành đai”, tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, tăng nhanh kết nối cơ sở hạ tầng, phát huy tiềm năng hợp tác chức năng mới và ngành nghề mới, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước anh em và láng giềng, Việt Nam mong tăng cường đoàn kết và tin cậy với Trung Quốc, sâu sắc sự hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, phòng chống dịch bệnh, thanh niên, nhân văn, địa phương, v.v, đưa quan hệ hai Đảng và hai nước Việt - Trung lên tầm cao mới, đóng góp cho việc phát triển hòa bình khu vực và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa.

Trong “cộng đồng cùng chung vận mệnh” của hai nước Trung - Việt, mỗi nước đều có quyền lợi phát triển, cùng hưởng thành quả phát triển. Trong hơn 40 năm cải cách mở cửa, phát triển kinh tế của Trung Quốc đã hội nhập thế giới rộng mở hơn nữa, chia sẻ cơ hội và lợi ích với các nước trên thế giới, thực hiện cùng có lợi và cùng thắng. Chủ tịch Tập Cận Bình đã ví với câu “Không phải Trung Quốc đơn ca, mà là các nước cùng hợp xướng”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp