Tiếng Việt

Cộng đồng người Hoa tất bật gói bánh bá trạng đón Tết Đoan Ngọ

2021-06-15 07:01:00

Trước ngày Tết Đoan Ngọ, nhiều gia đình người Hoa ở khu vực Chợ Lớn làm hàng nghìn chiếc bánh bá trạng để bán. Theo tiếng Triều Châu, "bá" hay "bạ" là thịt, còn "trạng" là bánh ú. Vì vậy, người miền Nam còn gọi đây là bánh ú mặn để phân biệt với loại bánh ú có nhân đậu xanh ngọt.

Nguyên liệu làm bánh bá trạng thường bao gồm 7 loại: gạo nếp, thịt, trứng muối, tôm khô, đậu phộng, nấm đông cô. Tất cả nhân đều được tẩm ướp gia vị. Đây cũng là công đoạn quan trọng vì quyết định mùi thơm của bánh. Nhiều gia đình cho thêm cả bào ngư, sò điệp… vào nhân bánh tùy theo nhu cầu và khẩu vị.

Tùy theo kích cỡ hoặc yêu cầu của người đặt hàng mà bánh có từ một đến bốn trứng muối. Bánh cũng thường được gói hình kim tự tháp nhưng cũng có một số nơi gói vuông vức.

Gần một tuần trước Tết Đoan Ngọ, bánh bá trạng được bày bán trên đường Gia Phú, quận 6, TP.HCM. Mỗi bánh nặng khoảng nửa cân, có giá khoảng 60.000 đến 70.000 đồng, để được gần một tuần trong điều kiện bình thường.

Tết Đoan Ngọ là ngày Tết truyền thống tại một số nước châu Á. Ở Việt Nam, ngày này còn được gọi là Tết giết sâu bọ. Người dân quan niệm, buổi sáng sớm ăn bánh tro, chè, trái cây, rượu nếp thì sẽ giết sâu bọ, bệnh tật trong người.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp