Tiếng Việt

Một “cây” ở sa mạc

2021-06-15 07:01:01

Sa mạc Khố Bố Kỳ ở phía bắc Cao nguyên Ordos, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc rộng 18 nghìn 600 km2. Cát vàng di chuyển theo gió từng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự đi lại và cuộc sống của người dân địa phương, ngăn cản sự phát triển ngành nghề của địa phương. Đến nay, 1/3 sa mạc ở nơi đây đã được trị lý tổng thể, diện tích ốc đảo không ngừng mở rộng, như hòn ngọc bích được khảm trên dây cung vàng.

Trung tâm Khoa học-kỹ thuật sinh thái sa mạc Khố Bố Kỳ

Bước vào cổng phía đông “Trung tâm Khoa học-kỹ thuật sinh thái sa mạc Khố Bố Kỳ”, phóng viên ghi nhận vườn hoa với hoa hồng nở rộ và vườn ươm mọc đầy cây vân sam và cây du lá vàng dưới sự canh giữ của rừng cây dương thẳng đứng.

Ông Trương Cát Thụ là Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu sa mạc Ức Lợi, sinh ra tại một thôn làng ven đất cát Horqin ở phía đông Nội Mông, hồi còn trẻ đã từng chứng kiến cảnh tượng cát vàng ăn mòn đồng ruộng nhà mình. Năm 1985, ông đỗ chuyên ngành trị lý sa mạc Học viện Rừng Nội Mông, là sinh viên đầu tiên trong thôn. Năm 2000, ông Trương Cát Thụ thôi công việc ngành rừng trên núi Đại Hưng An Lĩnh, đến Ban dự án tài nguyên sinh thái Khố Bố Kỳ Tập đoàn Ức Lợi mới thành lập chuyên trách về việc trị lý sa mạc.

“Điều kiện ban đầu rất gian khổ, không có ô tô, không có vốn, toàn dựa vào đi bộ. Mang theo dây đo lường, nước và bánh làm bữa trưa. Hàng ngày đều sáng đi tối về. Ngoài điều kiện cuộc sống gian khổ ra, đời sống tinh thần cũng thiếu thốn. Không có báo in để xem, không có đài radio để nghe, không thể gọi điện, xem tivi, cũng không có mạng, không thể tìm tài liệu”.

Ông Trương Cát Thụ

Khảo sát hiện trường, xây dựng quy hoạch, cùng đồng nghiệp ở trạm trị lý sa mạc hai người đi chung một xe máy, chạy giữa các thôn và thị trấn, xem cây giống, trồng cây, đây là toàn bộ công việc của ông Trương Cát Thụ và đồng nghiệp trong hai năm đầu.

Năm 2010, nhằm tiếp tục nâng cấp kỹ thuật phủ xanh, Tập đoàn Ức Lợi thành lập trung tâm kỹ thuật, rất nhiều kỹ thuật như trồng cây liễu cát thông qua khoan lỗ bằng nước được biết đến rộng rãi bởi “10 giây trồng một cây”, kỹ thuật trị lý sa mạc sở trường của Tập đoàn Ức Lợi đều do ông Trường Cát Thụ dẫn đầu một ê-kíp thí nghiệm nhiều lần, cuối cùng xác định quy trình thao tác quy phạm và được trao bằng sáng chế phát minh. Ông Trương Cát Thụ nói với phóng viên rằng, đến nay, ê-kíp của ông đã được trao hơn 20 bằng sáng chế phát minh liên quan việc trị lý sa mạc. Trong đó, kỹ thuật trồng cây thông qua khoan lỗ bằng nước được áp dụng đã giúp xanh hóa gần 107 nghìn héc-ta sa mạc từ năm 2009 đến năm 2020, nâng cao năng suất trồng cây và tỷ lệ sống của cây với mức lớn.

Ông Trương Cát Thụ cho biết, trong lịch sử, Khố Bố Kỳ từng là đồng cỏ với nguồn nước dồi dào, sinh thái tốt đẹp. Ông tay chỉ vào một bãi cỏ rất tươi tốt dưới hàng cây bên đường không xa và nói:

“Tôi mong ốc đảo ở sa mạc ngày càng mở rộng, môi trường ngày một tốt lên, cũng mong các ngành nghề ngày càng phát triển, hình thành một tuần hoàn lành tính để cuộc sống của người dân ngày càng giàu lên”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp