Tiếng Việt

#KểchuyệnTậpCậnBình Bất năng thắng tấc tâm, An năng thắng thương khung

2021-06-16 11:01:07

“Bất năng thắng tấc tâm, An năng thắng thương khung” là câu thơ đời nhà Thanh Trung Quốc khoảng 200 năm trước, câu thơ này có nghĩa là: không thể chiến thắng bản thân mình, làm sao có thể chiến thắng thế giới khách quan? Chỉ có nâng cao tu dưỡng bản thân, mới có thể ứng phó công việc bên ngoài. Năm 2016, Tổng Bí thư Tập Cận Bình từng dùng câu thơ này giải thích phòng chống tham nhũng phải bắt tay từ nguồn gốc tư tưởng, và đưa tư tưởng chỉ đạo vào trong hành động.

Nói đến công tác chống tham nhũng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam đều rất coi trọng. Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ở Trung Quốc, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng rất coi trọng công tác chống tham nhũng, nêu ra quan điểm “không khoan nhượng” đối với hành vi tham nhũng, công tác chống tham nhũng “không có vùng cấm”, “phải che phủ toàn diện”, chỉ trong năm 2015 đến 2016, Trung Quốc đã ban hành hơn 100 biện pháp chống tham nhũng.

Trong khi đó, tại cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam, chiến dịch “đốt lò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Từ đó đủ thấy, hai nước Trung – Việt đều mạnh tay trừng trị các hành vi tham nhũng. Lấy biện pháp chống tham nhũng của Trung Quốc làm ví dụ, trong khi kiên trì có tham nhũng tất sẽ chống, có tham nhũng tất sẽ trừng trị, Trung Quốc triển khai giáo dục đạo đức trong toàn xã hội, đối tượng bao gồm đảng viên, quan chức Chính phủ cũng như những người sau này có thể sẽ làm việc trong cơ quan Chính phủ, công chức và người dân bình thường, để mọi người giữ nguyện ước ban đầu, tạo dựng bầu không khí liêm chính trong xã hội. Dưới hệ thống này, mọi người không dám tham nhũng, không thể tham nhũng, nhưng trước hết là không muốn tham nhũng.

Các học giả Việt Nam cũng cho rằng, một trong những mục tiêu quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian tới hướng đến là xây dựng cơ chế để: Không muốn tham nhũng, không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không cần tham nhũng.

Giống như lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ. Nhưng làm phải vì trị ai, thù oán ai mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, phải cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa người khác đừng vi phạm, chứ không phải cốt xử nhiều, xử nặng mới là nghiêm”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp