Tiếng Việt

Hát một bài sơn ca cho Đảng nghe

2021-06-19 07:01:00

Thời gian gần đây, mẹ rất bận. Mẹ và các thành viên trong đoàn hợp xướng đã chuẩn bị nhiều bộ quần áo mới, hàng ngày đều tập luyện khẩn trương. Hôm qua tôi nhận được giấy mời của mẹ, hoá ra, đoàn hợp xướng của mẹ đang chuẩn bị tiết mục văn nghệ “Hát một bài sơn cho Đảng nghe”, tuần sau sẽ tham gia biểu diễn.

Người Trung Quốc xưa nay luôn muốn thể hiện tình cảm bằng ca hát. Nếu bạn là người nước ngoài, khi bạn đến các công viên, quảng trường tại Trung Quốc, những cảnh tượng ca múa chắc chắn khiến bạn cảm thấy lạ mắt. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhiều người đã chào mừng thời khắc này bằng hình thức ca hát.

Tuy nhiên, có một số hoạt động là do các cơ quan tổ chức, nhưng càng nhiều hoạt động là do người dân Trung Quốc tự tổ chức, nhất là những đoàn ca nhạc đỏ sôi nổi trong công viên và trên quảng trường, mẹ tôi và đoàn hợp xướng sơn ca chính là một trong những số đó. Họ đã kết hợp việc hát nhạc đỏ với sơn ca, thể hiện đặc sắc mới.

Nhiều bạn nước ngoài không hiểu tại sao người Trung Quốc thích hát bài ca ngợi Đảng?

Mẹ từng nói với tôi, trong nhóm người hát nhạc đỏ, phần lớn là những người cao tuổi như mẹ tôi. Trong số họ phần lớn đã chứng kiến quá trình Trung Quốc từ yếu và nghèo trở nên giàu mạnh và dân chủ; đích thân trải nghiệm những thay đổi do cải cách mở cửa mang lại. Chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mang lại cuộc sống hạnh phúc cho họ. Một bài hát nhạc đỏ là một đoạn lịch sử, nhạc Hồng quân, nhạc chống Nhật, nhạc giải phóng, nhạc cải cách mở cửa đều đã thể hiện thật sự những năm tháng trong thời đại cách mạng và xây dựng đất nước. Họ từng trải qua thời đại gian khổ thiếu ăn thiếu mặc, hiện nay mức sống đã được nâng cao rõ rệt, không lo ăn lo mặc, còn có thể tổ chức và tham gia các hoạt động giải trí, làm phong phú cuộc sống sau nghỉ hưu. Họ đã hội nhập cuộc sống tốt đẹp ngày nay vào tiếng hát của mình.

Trên thực tế không chỉ những người cao tuổi, hiện nay những người trẻ tuổi cũng ngày càng thích hát nhạc đỏ. Có thể họ không hát trên quảng trường, nhưng họ hát trên mạng. Nếu bạn mở ứng dụng Tik Tok, Kwai, những clip nhạc đỏ do các bạn trẻ hát có lượng truy cập rất nhiều. Đối với các bạn trẻ, không chỉ nhạc cách mạng, nhiều bài hát yêu nước, đoàn kết cũng được các bạn trẻ yêu thích. Hiện nay, nhiều nhạc phim với nội dung tích cực và tiến lên cũng được đông đảo bạn trẻ yêu thích, những điều này đã thể hiện sự đồng thuận của họ đối với lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn dắt nhân dân Trung Quốc phấn đấu gian khổ, thành tựu to lớn phát triển kinh tế - xã hội kể từ cải cách mở cửa đến nay và cuộc sống tốt đẹp của người dân Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp