Tiếng Việt

#Bìnhluận Chuyến công du châu Âu của ông Bai-đơn làm nổi bật thái độ bằng mặt không bằng lòng của “liên minh giá trị quan”

2021-06-19 16:00:00

Theo tin Đài chúng tôi: Hội nghị thượng đỉnh G7, Hội nghị thượng đỉnh NATO, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Liên minh châu Âu, trong một tuần vừa qua, ông Bai-đơn đã triển khai hành động dồn dập trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ, mưu toan thành lập cái gọi là “liên minh giá trị quan” để chống Trung Quốc. Nhưng Thủ tướng Đức Méc-ken trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G7 cho bên ngoài biết, “nếu gạt bỏ Trung Quốc, chúng ta sẽ vĩnh viễn không tìm được giải pháp” trong các mặt như ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ tính đa dang sinh học v.v. Tổng thống Pháp Ma-crông thẳng thắn rằng, G7 không phải là “câu lạc bộ thù địch với Trung Quốc”.

Hiển nhiên, hai nước lớn dẫn đầu Liên minh châu Âu không muốn đi theo nhịp bước của Mỹ. Cho đến nay, Mỹ và Liên minh châu Âu tuy vẫn là đồng minh an ninh, nhưng hai bên tồn tại rất nhiều bất đồng, khiến “Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương” sớm đã xuất hiện tình trạng bằng mặt không bằng lòng.

Trước hết, định hướng chiến lược của Mỹ và Liên minh châu Âu khác nhau. Mỹ muốn xây dựng “nhóm nhỏ” dựa trên ý thức hệ, lôi kéo G7 chống chọi với Trung Quốc trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng và cạnh tranh khoa học công nghệ v.v.

Thứ hai, lợi ích căn bản của Mỹ và Liên minh châu Âu khác nhau. Báo Les Echos (Tiếngvang)của Pháp mới đây nêu rõ, châu Âu không nên ủng hỗ các hành động chống Trung Quốc, bởi vì năm ngoái Bắc Kinh đã vượt Oa-xinh-tơn trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Âu, đồng thời, Bắc Kinh với một vị thế quan trọng không thể vắng mặt trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, độ tin cậy của Liên minh châu Âu đối với Mỹ đã giảm xuống, trên chừng mực lớn cũng quyết định Liên minh châu Âu sẽ không hành động theo Mỹ. Vụ Mỹ nghe lén các nhà lãnh đạo châu Âu trong thời gian dài bị phanh phui mới đây đã làm suy yếu hơn nữa độ tin cậy của Liên minh châu Âu đối với Mỹ.

Tổng thống Bai-đơn mong lôi kéo châu Âu lên xe tác chiến chống Trung Quốc, nhưng trọng điểm chiến lược và lợi ích phát triển của châu Âu khác với Mỹ. Điều càng quan trọng hơn là, trong quan hệ quốc tế đa cực hóa ngày này, việc thành lập “nhóm nhỏ” và tập đoàn chính trị dựa trên ý thức hệ trái ngược với trào lưu lịch sử. Điều này nói lên, cho dù khẩu hiệu “liên minh giá trị quan” của Mỹ và châu Âu hết to lên hơn nữa, cũng chỉ là một buổi biểu diễn chính trị khuếch trương thanh thế.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp