Tiếng Việt

Ba phi hành gia Trung Quốc làm những gì tại “nhà ở vũ trụ”

2021-06-19 17:00:00

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 17/6, Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-12 đã kết nối thành công với mô-đun lõi Thiên Hoà, các phi hành gia Nhiếp Hải Thắng, Lưu Bá Minh và Thang Hồng Ba đã vào mô-đun lõi Thiên Hoà. Sua khi vào trạm không gian, 3 phi hành gia sẽ làm những việc gì? Ông Tôn Quân, Tổng Công trình sư phụ trách nhiệm vụ Trạm không gian Trung tâm điều hành bay hàng không vũ trụ Bắc Kinh cho biết, ngày 18/6, nhóm phi hành gia lắp đặt thiết bị phát sóng Wi-Fi.

Sau khi có sóng Wi-Fi, các phi hành gia có thể trao đổi với nhân viên và gia đình trên Trái đất, còn có thể trò chuyện video. Tại “nhà ở vũ trụ”, việc ăn, ở của 3 phi hành gia sẽ được sắp xếp như thế nào? Bà Hoàng Vĩ Phân, Tổng Thiết kế sư Hệ thống phi hành gia Chương trình không gian có người lái Trung Quốc cho biết, Trung Quốc có hơn 120 loại thực phẩm vũ trụ, bào gồm thức ăn chính, thực phẩm phụ và gia vị v.v. Thực đơn dựa theo sở thích của các phi hành gia, tỷ lệ lặp lại rất thấp. Ngoài ra, còn có lò vi sóng trong “nhà bếp vũ trụ”, các phi hành gia có thể hâm nóng thực phẩm. Trong mô-đun lõi và mô-đun thí nghiệm của trạm không gian có 3 phòng ngủ riêng, để tạo không gian nghỉ ngơi riêng tư và thoải mái cho các phi hành gia ở trạm không gian lâu ngày.

Ngoài sinh hoạt ra, các phi hành gia tại “nhà ở vũ trụ” còn có nhiều việc quan trọng phải làm. Trước hết là quan lý tổ hợp mô-đun lõi hàng ngày. Thứ hai, phi hành gia đợt đầu phải ở trạm không gian 3 tháng, để hoạt động kinh tế và lâu dài, các phi hành gia phải tận khả năng thực hiện sử dụng tuần hoàn các vật tư như ô-xy và nước v.v trên trạm không gian. Nhiệm vụ thứ ba là phải triển khai các thí nghiệm khoa học và công nghệ trên trạm không gian. Tiến hành lắp ráp và thử nghiệm các thiết bị thí nghiệm trong các nhiệm vụ ứng dụng không gian, triển khai theo trình tự các cuộc thí nghiệm trong các lĩnh vực ứng dụng không gian, ý học vũ trụ v.v., cũng như hoạt động phổ biến kiến thức khoa học liên quan Thứ tư, trong thời gian ở trạm không gian, các phi hành gia sẽ thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian dưới sự trợ giúp của cánh tay robot.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp