Tiếng Việt

Chủ sở hữu đội bóng rổ Brooklyn Nets dành một bài giảng hay cho người dẫn chương trình khi trả lời truyền thông Mỹ về “vấn đề nhân quyền” của Trung Quốc

2021-06-19 20:31:00 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 15/6, Phó Chủ tịch điều hành Hội đồng Quản trị Tập đoàn Alibaba, chủ sở hữu đội bóng rổ chuyên nghiệp Brooklyn Nets, người Ca-na-đa gốc Hoa Thái Sùng Tín (Joseph Tsai) trả lời cuộc phỏng vấn của Đài CNBC của Mỹ, nói về các vấn đề như dịch bệnh, kinh tế, phân biệt chủng tộc, v.v. Trong cuộc phỏng vấn, khi người dẫn chương trình cố tình hỏi những câu hỏi có định kiến như “Nhìn nhận như thế nào Trung Quốc xâm phạm nhân quyền”, ông Thái Sùng Tín đã đáp trả một cách có lý lẽ.

Tin cho biết, sau khi ông Thái Sùng Tín miêu tả tường tận người gốc Á bị kỳ thị và đối xử thiếu công bằng ở Mỹ, người dẫn chương trình bất ngờ mượn cớ thổi phồng, hỏi với “vai trò dẫn dắt” trên các vấn đề như người Mỹ gốc Á bị kỳ thị, “Mạng sống người da đen quan trọng”, ông Thái Sùng Tín “liệu có thể và nên thảo luận công khai như thế nào hành vi xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc”?

Ông Thái Sùng Tín trả lời trực tiếp rằng: “Anh phải nói cụ thể anh đang nói hành vi xâm phạm nhân quyền nào. Vì tôi chứng kiến đa số người Trung Quốc, 80%-90% người Trung Quốc rất hài lòng trước việc mức sống của họ hàng năm đều được cải thiện”.

Sau đó, ông Thái Sùng Tín đã lấy câu chuyện Hồng Công mà truyền thông nước ngoài thích bôi nhọ làm ví dụ. Ông đã kể lịch sử chiến tranh nha phiến, cho biết vì bị thất bại trong cuộc chiến, người Trung Quốc buộc phải nhượng lại Hồng Công cho Anh, đây là vết sẹo lớn trong lịch sử Trung Quốc. “Nếu anh suy nghĩ xuất phát từ góc độ người Trung Quốc, nếu anh là người Trung Quốc hiểu biết lịch sử này, anh chắc chắn sẽ dốc sức ngăn chặn thế lực nước ngoài phân chia lãnh thổ nước mình. Phải nhìn nhận vấn đề Hồng Công trong bối cảnh này”.

Ông Thái Sùng Tín còn kể lại sự từng trải của mình, cho biết trong thời gian xảy ra tình trạng hỗn loạn ở Hồng Công do phản đối sửa đổi đạo luật dẫn độ năm 2019, các tên côn đồ coi những người nói tiếng phổ thông là đối tượng công kích, ông vì nói tiếng phổ thông thậm chí không dám đi phố. Ông cho biết, Hồng Công trước kia là một trong số ít vùng lãnh thổ không có luật an ninh quốc gia, sau khi xây dựng Luật An ninh Quốc gia, Hồng Công đã ổn định trở lại.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp