Tiếng Việt

Nguyên Phó Thủ tướng Lào Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt: Chủ tịch Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo có sức hút

2021-06-22 12:01:04 CRI

Nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt vẫn nhớ như in buổi gặp mặt đầu tiên với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông cho biết, năm 2005, đồng chí Tập Cận Bình trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang dẫn đoàn đại biểu thăm Lào. Lúc đó, ông Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt giữ chức Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, phụ trách đón tiếp đồng chí Tập Cận Bình và các đồng chí cùng đi. Kể từ khi quen biết trong chuyến thăm đó, ông Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt đã có nhiều lần tiếp xúc với đồng chí Tập Cận Bình. Ông đã cảm nhận được sức hút của đồng chí Tập Cận Bình từ các chi tiết trong các cuộc tiếp xúc.

Ông nói: “Đồng chí Tập Cận Bình khiêm tốn, dễ gần, gây thiện cảm, được mọi người kính trọng. Một lần, bà Xun-thông Xay-nha-chắc (hiện giữ chức Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào) đi theo đoàn thăm Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình nói với bà rằng, ‘Tôi vẫn nhớ trong chuyến thăm Lào năm 2005 chính là đồng chí tháp tùng tôi đi thăm Luông Pha Băng’. Đó là chuyện nhiều năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nhớ được chuyện giao lưu với nhà lãnh đạo Lào là chuyện bình thường, nhưng năm 2005 bà Xun-thông Xay-nha-chắc chỉ là một cán bộ cấp Cục trưởng, Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn nhớ rõ, thật sự không dễ dàng. Từ đó có thể biết Chủ tịch Tập Cận Bình rất dễ gần, tỉ mỉ và chu đáo”.

Điều khiến ông Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt cảm động hơn là, Chủ tịch Tập Cận Bình không những quan tâm việc lớn, mà cũng ghi nhớ những chi tiết nhỏ.

Ông nói: “Một lần, tôi tháp tùng Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Chum-ma-li Xay-nha-xỏn thăm Trung Quốc, được Chủ tịch Tập Cận Bình đón tiếp nhiệt tình. Trong tiệc chào mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình đặc biệt đề cập đến, tôi và đồng chí có cùng ngày sinh nhật. Bất kể việc lớn hay việc nhỏ, Chủ tịch Tập Cận Bình đều ghi nhớ, làm cho tôi rất cảm động. Chủ tịch Tập Cận Bình thật sự là một nhà lãnh đạo có sức hút”.

Theo ông Xổm-xa-vạt Lênh-xa-vắt, là người dẫn dắt Trung Quốc — con tàu siêu lớn này, Chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện trí tuệ và năng lực lãnh đạo vượt trội, đây là sức hút lớn nhất của Chủ tịch.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp