Tiếng Việt

“Nhân quyền” mà Mỹ và phương Tây nói rút cuộc lại là “bá quyền”

2021-06-24 16:31:20

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc nói đùa rằng nước Mỹ là “nước đẹp”; trong tiếng Việt, nước Mỹ cũng có nghĩa “đất nước tươi đẹp”. Đây dường như là kỳ vọng tốt đẹp của nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam đối với nước Mỹ, vì “Tuyên ngôn Độc lập” của Mỹ nêu rõ tư tưởng “tự do, bình đẳng” của giai cấp tư sản, được Các Mác tôn vinh là “tuyên ngôn nhân quyền thứ nhất” trong các nước châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ không có vị thế “ngọn hải đăng nhân quyền” trên toàn cầu như bản thân tự khoe khoang, trong lịch sử của Mỹ đầy rẫy những vấn đề về nhân quyền.

Trong lịch sử, Mỹ thông qua “Phong trào Tây tiến” thảm sát thổ dân châu Mỹ. Dân số thổ dân châu Mỹ ở Mỹ từ 5 triệu của cuối thế kỷ 15 sụt giảm xuống còn 250 nghìn vào đầu thế kỷ 20, mức giảm lên tới 95%. Năm 1879, Mỹ mở trường nội trú đầu tiên dành cho trẻ em thổ dân châu Mỹ; năm 1925, hơn 60 nghìn trẻ em thổ dân châu Mỹ buộc phải xa rời người thân, bị cưỡng ép đến trường nội trú. Giáo sư sử học trường Đại học Ha-oai từng chỉ rõ, Mỹ diệt chủng thổ dân châu Mỹ là thảm họa diệt chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Nhưng, cho đến nay, Chính phủ Mỹ không bao giờ thừa nhận tội ác diệt chủng thổ dân châu Mỹ.

Có lẽ có người sẽ nói, đây là chuyện cách đây hàng trăm năm rồi, sao vẫn đề cập những việc cũ rích này?

Vậy thì, không kể chuyện xa xưa nữa, kể chuyện cách đây ít lâu.

5 năm qua, toàn bộ 50 bang và Thủ đô Oa-xinh-tơn của Mỹ đều có báo cáo vụ án cưỡng bức lao động và mua bán người, mỗi năm có hơn 100 nghìn người từ nước ngoài bị bán sang Mỹ và bị cưỡng bức lao động, trong đó có một nửa trong số đó bị bán vào “công xưởng bóc lột công nhân tàn tệ” hoặc bị nô dịch trong các hộ gia đình. Về các quyền và lợi ích của lao động trẻ em, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới chưa phê chuẩn “Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em”. Theo thống kê của một số hiệp hội ngành nghề của Mỹ, ở Mỹ có khoảng 500 nghìn lao động trẻ em tham gia lao động nông nghiệp. Từ năm 2003 đến năm 2016, ở Mỹ có 237 lao động trẻ em chết trong sự cố nông nghiệp, con số này tăng gấp 4 lần so với các ngành khác. Từ năm 2001 đến nay, Mỹ còn mượn cớ dân chủ và nhân quyền, triển khai cái gọi là hành động chống khủng bố ở hơn 80 nước trên toàn cầu, dẫn đến hơn 800 nghìn người thiệt mạng trong chiến tranh và bạo lực, trong đó có khoảng 335 nghìn thường dân, và dẫn đến hàng chục triệu người vô gia cư. Cho đến nay, ở nhiều nước như Áp-ga-ni-xtan, I-rắc, Xy-ri, v.v. vẫn có khoảng 21 triệu người vô gia cư hoặc sống trong điều kiện cực kỳ tồi tệ... Đây mới là tội ác không bút mực nào tả xiết.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp