Tiếng Việt

Vu Gia Vĩ: Người bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên

2021-06-25 10:00:00 CRI

“Thuở nhỏ nghe ông nội nói, trong con sông ngoài cửa nhà có cua, cá chạch, vịt rừng, thậm chí có con rùa to bằng chậu rửa mặt. Những hàng xóm này từng biến mất một thời gian, nhưng hiện nay chúng đã dần dần dọn về con sông này dần”.

Người nói câu nói này là anh Vu Gia Vĩ đến từ Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam Trung Quốc. Theo hứng thú của mình, anh trở thành một kỹ sư lâm nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, làm công tác bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và động thực vật hoang dã. Thành Đô là thành phố tỉnh lỵ lớn nhất miền tây nam Trung Quốc, có gần 17 triệu dân, diện tích 14.000 ki-lô-mét vuông.

Trung tâm phát triển khu chung cư do anh Vu Gia Vĩ thành lập được sự tài trợ của chính quyền và doanh nghiệp, dốc sức thực hiện sự chung sống hài hòa giữa con người và môi trường. Ở trung tâm này có 5 nhân viên làm việc và 20 tình nguyện viên.

Triển khai điều tra tính đa dạng sinh học và hoạt động tình nguyện viên bảo vệ môi trường, xây dựng phương án bảo vệ có tính đối tượng, là trọng điểm trong công tác thường ngày của những người trẻ này.

Năm 2008, anh Vu Gia Vĩ và các bạn đồng nghiệp phát hiện một vùng đất ngập nước ở phía tây bắc thành phố Thành Đô. Được sự ủy thác của chính quyền địa phương, họ triển khai công tác phục hồi hệ sinh thái và cải thiện môi trường sống ở đây.

Đến nay, họ đã tham gia công tác ở 115 khu bảo tồn thiên nhiên, nguồn nước, núi rừng và bãi cỏ ở đó duy trì sự tuần hoàn sinh thái tốt đẹp. Dưới những nỗ lực của càng nhiều người bảo vệ sinh thái, đến năm 2020, tỷ lệ che phủ rừng ở Trung Quốc đạt 22,96%, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới thực hiện con số này tăng trưởng dương.

Chụp ảnh, quay phim và ghi lại động thực vật hoang dã là một công tác chính khác của anh Vu Gia Vĩ. Anh đặt ống kính ngắmnhằm vào vùng đồi núi. Khu vực địa lý này không những là nơi sinh sống của những động vật hoang dã quý hiếm như gấu trúc, voọc mũi hếch vàng Tứ Xuyên, v.v., mà còn là nơi cư trú từ thế hệ này đến thế hệ khác của nhiều dân tộc thiểu số miền tây nam Trung Quốc.

Vượt qua núi tuyết cao 5.000 mét so với mực nước biển, ở trong lều bạt trong một tuần liền, trung bình mỗi ngày phải đi 30.000 bước. Đây là tình trạng bình thường của người làm công tác điều tra nghiên cứu ở dã ngoại. Chỉ cần nghe tiếng, anh Vu Gia Vĩ có thể phân biệt rõ hàng trăm loại chim rừng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp