Tiếng Việt

Phe thiểu số tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc không có quyền chỉ trích phe đa số

2021-06-25 14:31:00 CRI

Kết quả cuộc bỏ phiếu tại Khóa họp lần thứ 47 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc cho thấy, tổng cộng hơn 90 nước bày tỏ hiểu biết và ủng hộ lập trường chính đáng của Trung Quốc bằng phương thức khác nhau; bên cạnh đó, chỉ có 44 nước ủng hộ Mỹ, Mỹ trở thành phe thiểu số. Hiển nhiên, phe thiểu số như vậy không có quyền chỉ trích Trung Quốc.

Trên thực tế, chỉ trích nhân quyền của Trung Quốc chẳng qua là nhằm kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Qua thành phần 44 nước ủng hộ Mỹ có thể biết những nước ủng hộ Mỹ cơ bản là thành viên câu lạc bộ nước giàu có, những nước phương Tây như Ca-na-đa, Anh, Đức, Pháp, I-ta-li-a, Thụy Điển, Đan Mạch, hoặc các nước I-xra-en, Ô-xtrây-li-a, Nhật Bản, v.v., đứng bên cạnh Mỹ, những nước này là thành viên G7 hoặc NATO, sự phát triển của Trung Quốc khiến những nước giàu có này đối mặt với “khủng hoảng” về mặt cảm giác ưu việt.

Ngược lại, nhóm bạn bè của Trung Quốc chủ yếu ở khu vực châu Á, châu Phi và châu Mỹ La-tinh. Bê-la-rút thay mặt 65 nước phát biểu ủng hộ lập trường của Trung Quốc, phản đối mượn cớ nhân quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc; 6 nước thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh gửi thư bày tỏ ủng hộ lập trường của Trung Quốc; còn có hơn 20 nước chuẩn bị ủng hộ Trung Quốc bằng phương thức phát biểu riêng. Bên đứng về chính nghĩa sẽ nhận được sự ủng hộ của đa số; bên làm trái với đạo nghĩa chắc chắn bị lâm vào cảnh cô lập.

Sự phát triển của Trung Quốc đã chứng minh đầy đủ Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, sự nghiệp nhân quyền của Trung Quốc nhận được sự công nhận của đa số nước trên thế giới. Sách trắng “Thực tiễn vĩ đại tôn trọng và bảo đảm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc” vừa mới công bố đã cho bên ngoài tìm hiểu sự kiên trì bền bỉ và nỗ lực thúc đẩy phát triển sự nghiệp nhân quyền Trung Quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong 100 năm qua. Trung Quốc không ngừng dốc sức thúc đẩy phát triển sự nghiệp nhân quyền nước mình, còn tiếp thêm năng lượng dương cho quản trị nhân quyền toàn cầu bằng hành động thực tế. Những năm qua, Trung Quốc đã xây dựng nên hình ảnh một nước lớn có tinh thần trách nhiệm trên trường quốc tế, và nhận được sự công nhận của đa số nước trên thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp