Tiếng Việt

#Bìnhluận: Khi xảy ra thiên tai thảm họa, các chính khách Mỹ ở đâu?

2021-06-30 07:01:00

Mới đây, một tòa nhà 12 tầng ở Miami, bang Florida, Mỹ đột nhiên bị sụp đổ cục bộ. Tin cho biết, hiện sự cố đã làm 9 người chết, hơn 150 người mất tích. Điều khiến mọi người xót xa là, hiện đã bước vào ngày thứ 5, nhưng công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được tiến hành chậm trễ.

Theo thông lệ, trong 48-72 tiếng là thời gian cứu viện vàng, qua thời gian này, người sống sót trong đống đổ nát rất mong manh. Điều này khiến người nhớ đến năm 2019, sau khi một tòa nhà cao tầng ở New Orleans, Mỹ bị sập, thi thể nạn nhân cuối cùng sau gần một năm mới được đào ra.

Vẫn còn nhớ, khi bão Katrina xảy ra ở Mỹ năm 2005 gây thiện hại nặng cho 3 bang Louisiana, Mississippi, Alabama, chính khách Mỹ đang nghỉ phép; năm 2011, bão Irene tấn công Mỹ, chính khách Mỹ cũng đang nghỉ phép; năm 2020, đám cháy lớn ở bang Nam Ca-li-pho-ni-a khiến hàng chục nghìn người không nơi nương thân, chính khách Mỹ đang chơi golf; cũng trong năm 2020, hàng chục triệu người Mỹ bị nhiễm Covid-19, hàng chục nghìn chết, chính khách Mỹ đang bận tranh giành phiếu bầu...

Còn ở Trung Quốc, năm 2008 xảy ra trận động đất mạnh Vấn Xuyên, Thủ tướng Trung Quốc cùng ngày đã đến khu vực xảy ra thiên tai, chỉ huy công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại hiện trường, đại quân cứu viện đến từ cả nước đã tìm kiếm và cứu sống hơn 80 nghìn người trong đống đổ nát, di chuyển khẩn cấp 11,9 triệu quần chúng bị thiên tai ảnh hưởng, cứu chữa hơn 4 triệu lượt người bị thương, sau đó chỉ dùng hơn 3 tháng đã giải quyết vấn đề nhà ở tạm cho 5,3 triệu hộ, 12 triệu người; Trước dịch Covid-19, từ trẻ sơ sinh chào đời 30 tiếng đồng hồ đến cụ già hơn 100 tuổi, Trung Quốc đều cứu vãn sự sống của mỗi một bệnh nhân bằng mọi giá, chi phí chữa trị bệnh nhân nặng có tình trạng nguy hiểm phải mất hàng trăm nghìn Nhân dân tệ thậm chí hàng triệu Nhân dân tệ, toàn bộ do nhà nước gánh vác.

Ở Trung Quốc, nhân quyền từ trước đến nay đều không phải là khái niệm trừu tượng, trống rỗng, mà là có thể cảm nhận, có thể tiếp xúc, có nhiệt độ, có chất lượng, nó thể hiện ở nụ cười toàn bộ thoát nghèo cho 98,99 triệu người dân nghèo khó nông thôn dưới tiêu chuẩn hiện hành, thể hiện ở niềm tin và hy vọng được truyền đạt trong hàng loạt chính sách biện pháp như giảm gánh nặng, ổn định việc làm, mở rộng việc làm trước tác động của dịch Covid-19, thể hiện ở sự yên tâm và vững dạ do hệ thống an sinh xã hội lớn nhất thế giới gồm dưỡng lão, y tế, cứu trợ xã hội, v.v., đã hình thành tại Trung Quốc, thể hiện ở sự đảm đương nước lớn cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” khiến 7,6 triệu người ở các nước dọc tuyến liên quan thoát nghèo cùng cực, 32 triệu người thoát nghèo mức độ trung bình...Trong cuốn Sách trắng “Thực tiễn vĩ đại tôn trọng và bảo đảm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc” công bố mới đây, từng sự kiện, từng con số, đều là chỗ dựa vững chắc phát triển sự nghiệp nhân quyền của Trung Quốc. Học viện chính phủ Kennedy trường Đại học Ha-vớt Mỹ công bố một bản báo cáo điều tra cho thấy, mức độ hài lòng đối với chính phủ Trung Quốc của người dân Trung Quốc liên tiếp nhiều năm đều vượt quá 90%.

Nước rêu rao bảo vệ nhân quyền tốt nhất thế giới ngay cả quyền sinh sống cơ bản nhất cũng không thể đảm bảo, lại luôn mượn cớ nhân quyền để gây chuyện, động một tí liền mượn cớ nhân quyền can thiệp và chèn ép Trung Quốc. Tình hình nhân quyền của Trung Quốc như thế nào, người Trung Quốc mới có quyền phát ngôn nhất.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp