Tiếng Việt

Không có loại dịch bệnh nào có thể kiểm soát bằng “may mắn”

2021-06-30 14:30:00

Lâu nay, đối với dịch Covid-19, Mỹ luôn nhắm mục tiêu vào thế giới, mưu toan đè nén nước khác, từ đó chuyển sự quan tâm và chỉ trích của các giới đối với việc Mỹ phòng chống dịch bệnh không hiệu quả.

Mới đây, tờ “Thời báo Niu-oóc” có bài báo về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, trong đó cho rằng "ổ dịch nhóm truyền giáo tại TP.HCM và sự nổi lên của một biến thể vi-rút chết người mới sẽ đặt dấu chấm hết cho may mắn trong quá khứ của Việt Nam”. Bộ Ngoại giao Việt Nam phản hồi rằng, nói Việt Nam may mắn trong công tác phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn không khách quan.

Tình hình thực tế là như thế nào. Theo thống kê, tính đến ngày 29/6, Mỹ lũy kế ghi nhận 34.506.859 ca nhiễm Covid-19, 619.530 ca tử vong, ghi nhận thêm 12.857 ca nhiễm mới trong 24 tiếng đồng hồ, lũy kế số ca tử vong gần 620 nghìn người. Trong khi đó, ca nhiễm mới ở Việt Nam được phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng đã chấm dứt “may mắn” là bao nhiêu, 391 ca, trong đó có 382 ca trong nước, lũy kế có 14.263 ca nhiễm trong nước.

Không sai, Mỹ đã trải qua đỉnh cao phát triển của dịch bệnh, hơn nữa có khoảng 65,1% người thành niên đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin, 55% người thành niên hoàn thành tiêm chủng. Trong tình hình như vậy, ca nhiễm ghi nhận trong một ngày của Mỹ vẫn gần với tổng số ghi nhận ở Việt Nam. Hình như Mỹ cần một số “may mắn” như của Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh.

Mỹ dường như không bao giờ bỏ qua bất kỳ một cơ hội khua chân múa tay nào đối với nước khác, hơn nữa, nước nào làm tốt thì nhằm vào nước đó. Điều này có thể giải thích tạo sao Mỹ cứ khăng khăng nhằm vào Trung Quốc. Chính khách và phương tiện truyền thông Mỹ phớt lờ sự nỗ lực và thành tích trong việc phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc, phủ nhận sự đóng góp đối với cộng đồng quốc tế của Trung Quốc về mặt chia sẻ thông tin dịch bệnh, nặn ra “thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm” vi-rút, sử dụng cụm từ mang tính kỳ thị “vi-rút Trung Quốc”, thậm chí bôi nhọ Trung Quốc tận dụng vắc-xin thực thi “ngoại giao vắc-xin”. Tất cả điều này, chỉ nhằm mục đích che đậy sự sai sót to lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, gây ra thảm họa nghiêm trọng cho người Mỹ và thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp