Tiếng Việt

Từ 30 triệu đến 0, Trung Quốc làm thế nào có thể hoàn thành một “sự nghiệp vĩ đại”

2021-07-01 12:01:00

Theo tin Đài chúng tôi: Đây là một “sự nghiệp vĩ đại” - Tổ chức Y tế thế giới ngày 30/6 ra thông cáo báo chí, tuyên bố Trung Quốc chính thức nhận được chứng nhận xóa bỏ bệnh sốt rét của tổ chức này và đưa ra đánh giá như trên.

Đây là một chứng nhận nặng ký. Nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân, ngay từ thập niên 50 thế kỷ trước, Trung Quốc bắt đầu chống sốt rét. Đặc biệt là Trung Quốc đã thiết lập một mạng lưới đảm bảo y tế cơ bản che phủ toàn bộ người dân, phát huy vai trò quan trọng trong việc xóa bỏ bệnh sốt rét.

Điều đáng chú ý là, trong quá trình chống bệnh sốt rét, Trung Quốc còn ấn định sách lược giám sát “1-3-7”, tức là báo cáo bệnh lý trong 1 ngày, hoàn thành đối chiếu và điều tra dịch tễ học cho ca bệnh trong 3 ngày, điều tra và xử lý ổ dịch trong 7 ngày.

Lấy liệu pháp artemisinin làm ví dụ, đây là được nghiên cứu và phát hiện bởi nhóm chuyên gia Trung y dược Trung Quốc Đồ U U - người được trao giải Nô-ben Sinh lý học hoặc Y học. Thuốc điều trị sốt rét loại artemisinin cho đến nay đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới, nhất là ở các nước đang phát triển, và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách lựa chọn hàng đầu thuốc điều trị sốt rét. Ngoài ra, sách lược giám sát “1-3-7” do Trung Quốc tìm tòi và tổng kết đã được chính thức đưa vào các văn kiện kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới, và đã được phổ biến và áp dụng trên toàn cầu.

Giám đốc Chương trình sốt rét toàn cầu Tổ chức Y tế thế giới Alonso đánh giá rằng, trong hàng chục năm qua, cuộc tìm tòi và sáng tạo của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đẩy nhanh bước đi xóa bỏ bệnh sốt rét.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp