Tiếng Việt

Sự lạnh nhạt của Chính phủ Mỹ trước vụ sập chung cư khiến mọi người đau lòng

2021-07-04 14:00:00

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, tính đến ngày 2/7 theo giờ địa phưng, vụ sập chung cư ở bang Florida đã làm 22 người chết, vẫn còn 126 người mất tích. Trong gần 10 ngày qua, công tác cứu trợ chậm chạp, hiệu quả thấp, sự lạnh nhạt của Chính phủ Mỹ trước vụ sập chung cư khiến mọi người đau lòng.

Vì sao chung cư đột nhiên đổ sập? Vì sao công tác cứu trợ chậm chạp như vậy? Ai cần chịu trách nhiệm về vụ sập? Trước các vấn đề then chốt này, Chính phủ Liên bang Mỹ và Chính quyền bang Florida đổ lỗi cho nhau, một lần nữa chơi trò “lăng-xê nồi cơm thiu”. Trước vụ sập cực kỳ nghiêm trọng này, không ai phải chịu trách nhiệm, thậm chí rất có thể bị bỏ mặc.

Công tác cứu trợ chậm chạp, hiệu quả thấp, quan chức thoái thác trách nhiệm, cuộc điều tra kéo dài.... Kịch bản như vậy đang nhiều lần trình diễn tại Mỹ. Điều này không những bộc lộ sơ hở của cơ chế ứng phó khủng hoảng của Mỹ, nói lên quan chức Mỹ không có năng lực quản lý, mà còn chứng tỏ sự vận hành của chế độ chính trị Mỹ hiệu quả thấp, khiến hiện trường vụ sập biến thành hiện trường đổ sập “nhân quyền kiểu Mỹ”.

Từ hơn 600 nghìn người Mỹ chết vì đại dịch COVID-19, đến những người chết lạnh trong vụ mất điện trên diện rộng ở bang Texas khi phải hứng chịu đợt giá lạnh, rồi là những mạng sống mất trong vụ sập chung cư ở bang Florida, một số chính khách Mỹ không quan tâm chút nào về quyền sống, quyền con người cơ bản nhất, lại có tư cách gì núp dưới chiêu bài “nhân quyền” để chỉ tay năm ngón vào nước khác? Sự thờ ơ của họ trước mạng sống đã làm người dân Mỹ thất vọng, đây mới là nỗi xót xa thực sự của Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp