Tiếng Việt

#KểchuyệnTậpCậnBình Người giới thiệu đồng chí Tập Cận Bình vào Đảng vì sao là ông ấy?

2021-07-05 09:00:00

Theo dõi sự trưởng thành của một chính đảng, nghiên cứu chế độ kết nạp thành viên mới của chính đảng này là việc không thể thiếu. Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chính đảng lớn nhất thế giới với hơn 91 triệu Đảng viên, muốn vào Đảng, có “một người” dù thế nào đi chăng nữa cũng không thể thiếu được, đó chính là “người giới thiệu” vào Đảng. Về điều này, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng không ngoại lệ.

Năm 1973, đồng chí Tập Cận Bình, thanh niên tri thức Bắc Kinh vừa 20 tuổi, ở nhà hầm, ngủ giường lò đất, thạo tiếng Thiểm Bắc, là “người nhà” hài hòa với bà con thôn Lương Gia Hà, Thiểm Bắc. Đồng chí thuần thục các kỹ năng nông nghiệp, là một “tay giỏi” làm ruộng, “thế hệ trẻ xuất sắc cần cụ chịu khó” được bà con đánh giá cao.

Những điều này được ông Lương Ngọc Minh, Bí thư Chi bộ Đảng Lương Gia Hà lúc đó ghi nhớ trong lòng. Ông Minh thấy “đồng chí Tập Cận Bình biểu hiện xuất sắc, làm việc chắc chắn thiết thực, tư duy mở mang, có thể đoàn kết quần chúng và cán bộ thôn”, tháng 8 cùng năm, ông Minh khuyến khích đồng chí Tập Cận Bình nộp đơn xin vào Đảng.

Đồng chí Tập Cận Bình nhanh chóng nộp đơn xin vào Đảng, nhưng chịu ảnh hưởng cái gọi là “vấn đề” của bố, do vậy quá trình vào Đảng của đồng chí Tập Cận Bình không thuận lợi. Ông Minh bảo: “Đừng sợ người ta không phê duyệt, cậu phải yêu cầu tiến bộ”.

Nghe lời của ông Minh, đồng chí Tập Cận Bình một lần nữa nộp đơn xin vào Đảng lên tổ chức. Cuối cùng, thông qua trình tự của tổ chức, ngày 10/1/1974, đồng chí Tập Cận Bình chính thức gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Lương Ngọc Minh, Bí thư nông dân ở thôn Lương Gia Hà này cũng trở thành người giới thiệu vào Đảng của đồng chí Tập Cận Bình.

Thực ra, đối với nhiều chính đảng trên thế giới mà nói, người muốn vào Đảng chỉ cần nộp đơn xin, sau đó chờ đợi phê chuẩn là được. Nhưng Đảng Cộng sản Trung Quốc có hơn 91 triệu Đảng viên, họ đều như đồng chí Tập Cận Bình, phải có được sự giới thiệu của người giới thiệu mới được gia nhập tổ chức Đảng.

Đảng Cộng sản Trung Quốc vì sao đưa ra chế độ “người giới thiệu”? Trong thời cách mạng chiến tranh, người giới thiệu vào Đảng được coi là tương đương vai trò “người bảo lãnh cách mạng”, không những liên quan đến sự lớn mạnh của Đảng, mà còn liên quan đến sự sống còn của Đảng. Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền toàn diện, chế độ này được giữ lại, “người bảo lãnh” chuyển thành “người dẫn đường” và “người đào tạo”, người giới thiệu trở thành “giáo viên khai sáng” của người xin vào Đảng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp