Tiếng Việt

Tổng Bí thư Tập Cận Bình quan tâm thời gian ngoài giờ học của các em học sinh

2021-07-08 09:31:18

Những năm gần đây, nhằm “giảm gánh nặng” cho học sinh, nhiều địa phương đã rút ngắn thời gian học tập tại trường của học sinh. Nhất là các trường tiểu học, các em ba bốn giờ chiều tan học, các phụ huynh thường tối thiểu phải năm sáu giờ mới tan ca. “Chênh lệch về thời gian đưa đón”, “thời gian trống trông coi” đã xuất hiện. Điều này tưởng như là “phúc lợi” dành cho học sinh, nhưng cuối cùng trở thành sức ép của các gia đình. Hàng ngày xin phép cơ quan đi đón con? Hiển nhiên không hiện thực. Để người cao tuổi trông coi? Sức khoẻ của người cao tuổi chưa chắc chịu được. Nhiều phụ huynh đã băn khoăn về việc này, điều này cũng đã trở thành một vấn đề khó xử trên diện rộng của xã hội.

“Các em sau khi tan học, cần có người trông coi”. Đây là lời nói của Tổng Bí thư Tập Cận Bình khi khảo sát tại Thanh Hải vào tháng 6 năm nay. Tổng Bí thư Tập Cận Bình còn nói: “Các trường không thể đưa toàn bộ thời gian ngoài giờ học của các em giao cho xã hội. Việc học tập cơ bản của các em, các thầy cô giáo trong trường cần đảm nhiệm. Không thể trong trường không làm, ngược lại đi học ở ngoài trường, như vậy là lẫn lộn đầu đuôi”. “Các em sau khi tan học, cần có người trông coi”.

Lấy các cơ sở trông trẻ ngoài trường làm ví dụ, là tổ chức có lợi nhuận, thường thiếu việc hướng dẫn học sinh một cách khoa học. Tháng 5 năm nay, Hội nghị Ủy ban sâu sắc cải cách Trung ương nêu rõ, các cơ sở giảng dạy ngoài trường phát triển vô trật tự, hiện tượng “trong trường giảm gánh nặng, ngoài trường tăng gánh nặng” nổi cộm.

Như vậy giải quyết thế nào vấn đề nan giải dịch vụ sau giờ học? Tổng Bí thư Tập Cận Bình nêu rõ: “Việc này cần do nhà trường đứng ra làm”.

So với các cơ sở ngoài trường, nhà trường có các điều kiện và ưu thế nhiều hơn: Không những có nhân viên giảng dạy chuyên nghiệp, mà còn có các cơ sở như lớp học, thư viện, sân vận động, v.v.. Trước đó, Bộ Giáo dục Trung Quốc ban hành “Ý kiến chỉ đạo về làm tốt công tác phục vụ sau giờ học của học sinh trung tiểu học”, đề xuất đường lối cơ bản “phát huy đầy đủ vai trò chính phục vụ sau giờ học của các trường trung tiểu học”. Các địa phương cũng bắt đầu tìm tòi và thực hiện những vấn đề liên quan.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp