Tiếng Việt

Trường Đại học Bắc Kinh: trường đại học tổng hợp quốc lập đầu tiên của Trung Quốc

2014-02-19 17:08:42 CRI

Trường Đại học Bắc Kinh: trường đại học tổng hợp quốc lập đầu tiên của Trung Quốc

Trường Đại học Bắc Kinh được xây dựng vào năm 1898, là trường đại học tổng hợp quốc lập đầu tiên của Trung Quốc, hiện có 5 bộ môn là Nhân văn học, Xã hội học, Khoa học-Kỹ thuật, Tin học và Công nghệ, Y học. Nhà trường hiện có 31 học viện, 14 khoa, 100 chuyên ngành cử nhân, 221 chuyên ngành thạc sĩ và 199 chuyên ngành tiến sĩ. Trường Đại học Bắc Kinh trong khi duy trì ưu thế dẫn đầu trong khoa học cơ bản truyền thống, những năm gần đây đã có bước phát triển quan trọng trong các lĩnh vực khoa học ứng dụng và khoa học đan xen đi trước đón đầu.

Tính đến tháng 10-2003, Trường có 14.240 sinh viên hệ chính khóa, 8489 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 4234 nghiên cứu sinh tiến sĩ. Hiện có 1825 lưu học sinh của hơn 80 nước, trong đó có 1292 người theo học hệ bằng cấp; hơn 2600 người theo học lớp ngắn hạn.

Trường Đại học Bắc Kinh nổi tiếng với đội ngũ giáo viên hùng hậu và điều kiện nghiên cứu tiên tiến, toàn trường có 4682 giáo viên, trong đó có 1206 giáo sư, 1520 phó giáo sư, 49 viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc, 8 viện sĩ Viện Công nghệ quốc gia Trung Quốc. Nhà trường hằng năm đều mời các học giả nổi tiếng thế giới đến giảng dạy. Số lượng giáo sư, hướng dẫn nghiên cứu sinh tiến sĩ, Viện sĩ, ngành khoa học trọng điểm quốc gia cũng như phòng thí nghiệm khoa học trọng điểm nhà nước đều xếp hàng đầu trong các trường đại học ở Trung Quốc. Bí thư đảng ủy nhà trường hiện là giáo sư Mẫn Duy Phương, hiệu trưởng là viện sĩ Hứa Trí Hồng.

Hiện nay, Đại học Bắc Kinh có 13 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 8 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 8 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Y tế, 2 Trung tâm nghiên cứu công nghệ Quốc gia, 6 bệnh viện trực thuộc và 10 bệnh viện thực tập.

Thư viện Trường Đại học Bắc Kinh là thư viện có qui mô lớn nhất trong các trường đại học ở Châu Á, có 7,03 triệu đầu sách, hằng năm đặt mua hơn 6500 sách báo nước ngoài, số lượng đầu sách xếp hàng đầu ở các trường đại học Trung Quốc. Thư viện Đại học Bắc Kinh dẫn đầu thế giới về mặt xây dựng thư viện kỹ thuật số, là Trung tâm thông tin văn hiến tổng hợp cỡ lớn hiện đại hóa.

Trường Đại học Bắc Kinh chú trọng triển khai giao lưu và hợp tác với các trường đại học, cơ quan nghiên cứu và Công ty đa quốc gia nước ngoài, thu được hiệu quả nổi bật. Hiện nay Nhà trường đã thiết lập mối quan hệ giao lưu quốc tế với hơn 200 trường đại học của gần 50 quốc gia và khu vực.

Trường Đại học Bắc Kinh nằm ở ngoại ô phía tây Bắc Kinh trên một diện tích rộng 2 triệu 661 nghìn 581 mét vuông.

Trang chủ của Trường Đại học Bắc Kinh: http://www.pku.edu.cn

Địa chỉ: Số 5 Đường Di Hoà Viên Quận Hải Điện thành phố Bắc Kinh.

Số bưu chính: 100871

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp