Tiếng Việt

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

2016-04-10 18:43:55

D/H: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Duy Hoa.

T/T: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Thành Trung.

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

D/H: Thưa quý vị và các bạn, đầu tháng 3, nhóm chuyên gia khai quật khảo cổ ngôi mộ Hải Hôn Hầu đời Tây Hán tại Nam Xương chính thức tuyên bố, thân phận chủ nhân ngôi mộ Hải Hôn Hầu được xác nhận là “Hán Phế Đế” Lưu Hạ, cháu của Hán Vũ Đế, cách đây hơn 2000 năm.

T/T: Theo đó, công tác khảo cổ thu hút sự quan tâm rộng khắp từ năm ngoái dường như đã có kết quả, nhưng chủ nhân ngôi mộ lập nhiều kỷ lục nhất trong lịch sử khảo cổ Trung Quốc này vẫn để lại nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

D/H: Vâng. Những bí ẩn này bao gồm: Nồi chưng cất có phải dùng để cất rượu hay không? Thuốc bổ được khai quật có phải là đông trùng hạ thảo hay không? Tên thành phố Nam Xương có xuất xứ từ đâu? Chủ nhân ngôi mộ số 5 thần bí là ai?

T/T: Quý vị và các bạn thân mến, trong tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Duy Hoa và Thành Trung xin giới thiệu với quý vị và các bạn 4 bí ẩn nói trên. 

D/H: Thưa quý vị và các bạn, mới đây, Đội trưởng Đội khai quật khảo cổ ngôi mộ Hải Hôn Hầu Dương Quân đã giới thiệu tường tận 4 bí ẩn nói trên tại một hoạt động học thuật do mặt bằng phương tiện mới của “Tuần san Đời sống Tam Liên” mang tên “Cuộc sống Tùng Quả” tổ chức.

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

T/T: Bí ẩn đầu tiên là liệu nồi chưng cất được khai quật từ ngôi mộ Hải Hôn Hầu có làm cho lịch sử chưng cất rượu của Trung Quốc sớm 1000 năm hay không?

D/H: Trung Quốc có lịch sử uống rượu và cất rượu lâu đời. Chẳng hạn, Tào Tháo và Lưu Bị uống rượu luận anh hùng, nhà thơ Lý Bạch uống một đấu rượu làm trăm bài thơ, Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận dùng rượu tước binh quyền.

1234...>
Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp