Tiếng Việt

Làng Tiểu Hà - ngôi làng cổ 1600 năm lịch sử

2013-12-24 11:24:26 CRI

 Đây là một cảnh quan độc đáo của làng Tiểu Hà khu vực ngoại ô thành phố Dương Tuyền. Ngôi làng cổ này đã có 1600 năm lịch sử, 5 năm trước được mệnh danh là

Đây là một cảnh quan độc đáo của làng Tiểu Hà khu vực ngoại ô thành phố Dương Tuyền. Ngôi làng cổ này đã có 1600 năm lịch sử, 5 năm trước được mệnh danh là "Làng văn hóa lịch sử nổi tiếng Trung Quốc".

Từng ngôi nhà bằng gạch đen ngói đá xếp dựa theo triền núi, những cụm kiến trúc đã có gần 300 năm này nhấp nhô cao thấp theo thế núi. Đây là một cảnh quan độc đáo của làng Tiểu Hà khu vực ngoại ô thành phố Dương Tuyền. Ngôi làng cổ này đã có 1600 năm lịch sử, 5 năm trước được mệnh danh là "Làng văn hóa lịch sử nổi tiếng Trung Quốc".

Mùa đông, khi phóng viên đến ngôi làng nằm cách trung tâm thành phố Dương Tuyền chưa đầy 5 km đã cảm nhận được sự đơn sơ tĩnh mịch của ngôi làng cổ nghìn năm này.

Người hướng dẫn du lịch đứng trên bãi đỗ xe bằng phẳng, rộng rãi trong khu thắng cảnh nói: "Vì có dòng suối chảy qua giữa làng nên ngôi làng được đặt tên là Tiểu Hà. Nghe các cụ cao niên trong làng nói, nơi chúng ta hiện đang đứng đây nguyên là bãi bồi".

Hiện nay, làng Tiểu Hà đã bắt đầu phát triển ngành du lịch, tiến hành tu tạo các cụm kiến trúc cổ, xây dựng lạc viên trên nước, xây dựng cơ sở đồng bộ du lịch kết hợp mua sắm và vui chơi.

Những ngôi nhà, khuôn viên toạ lạc tề chỉnh trên đồi phần lớn đều là vườn hoa của nhà họ Thạch, khuôn viên được bảo tồn khá hoàn chỉnh và cũng đặc sắc nhất. Vườn hoa nhà họ Thạch có "Ba nhiều". Đó là nhiều khuôn viên, nhiều cửa và nhiều bậc tam cấp. Khuôn viên chính do 21 khuôn viên nhỏ hợp thành, mặt tiền gồm 6 cổng lớn, sau có 3 cổng hậu, 21 khuôn viên nhỏ được nối liền bằng 72 cửa. Điều độc đáo là khi 72 cửa này cùng mở, cả khuôn viên đều thông với nhau như một mê cung.

Tại Ban quản lý khu thắng cảnh, anh Thạch Vĩnh Minh người dân làng này nói, làng Tiểu Hà là quê hương của bậc tiền bối phong trào phụ nữ và nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Thạch Bình Mai trong những năm 20 của thế kỷ 20, một khuôn viên nhỏ đậm đà đặc sắc Giang Nam trong vườn hoa nhà họ Thạch từng là nơi sinh trưởng của người phụ nữ tài ba này.

Ông Thạch Học Thư, cán bộ làng này nói, làng Tiểu Hà đã bắt đầu khai thác du lịch từ năm 2000, đến nay chính quyền địa phương đã đầu tư hơn 10 triệu Nhân dân tệ cho ngành du lịch, các điểm tham quan như: Nhà kỷ niệm Thạch Bình Mai, Vườn hoa nhà họ Thạch, Miếu Quan Đế, Am Quan Âm, Trung tâm lạc viên trên nước v.v. đã bắt đầu mở cửa đón khách. Trong làng còn thành lập Quỹ Bảo tồn làng văn hóa lịch sử để dùng vào việc bảo tồn, tuyên truyền quảng bá và nghiên cứu làng Tiểu Hà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp