Tiếng Việt

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau bữa cơm là sự ngộ nhận ẩm thực

2014-01-27 15:31:00 CRI

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau bữa cơm là sự ngộ nhận ẩm thực

Bữa ăn của người Trung Quốc đã hình thành một thói quen, đó tức là ăn hoa quả sau bữa cơm, bất kể là trình tự lên món ăn trong bữa tiệc, hay là thói quen sinh hoạt của đa số người cũng như vậy. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn hoa quả sau bữa cơm trên thực tế là sự ngộ nhận ẩm thực, thói quen này không có lợi đối với sức khoẻ, rất dễ khiến thể trọng tăng cân hoặc dẫn đến béo phì .

Vừa qua, tại diễn đàn học thuật dinh dưỡng và sức khoẻ, kém sức khoẻ vùng miền tây Trung Quốc lần thứ nhất triệu tập tại Trùng Khánh, một số chuyên gia dinh dưỡng nói, một trong những vấn đề chính ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân Trung Quốc hiện nay là hấp thu nhiệt lượng quá nhiều. Ăn hoa quả sau bữa cơm thường là ăn thêm trên cơ sở đã ăn no hoặc ăn quá no, mà số nhiệt lượng này hầu như được tích trữ lại. Ngược lại, ăn một ít hoa quả trước bữa cơm có rất nhiều điều lợi.

Trươć hết, nhiều thành phần trong hoa quả đều có tính dung hoà trong nước, có vitamin C và pecti-xenlulô thực vật có thể dung hoà hạ thấp Côlétxtêrôn trong huyết dịch v.v. Sự tiêu hoá hấp thu của nó không cần sự hỗn hợp của dịch tiêu hoá phức tạp, có thể nhanh chóng thông qua dạ dày đi vào ruột non hấp thu. Tỉ lế hấp thu lúc bụng đói cao hơn nhiều so với tỉ lệ hấp thu sau khi ăn no. Thứ hai, ăn hoa quả trước bữa ăn có lợi cho việc giữ chừng mực "ăn tám phần no" ẩm thực sức khoẻ. Hoa quả là thức ăn nhiệt lượng thấp, nhiệt lượng trung bình của nó chỉ bằng 1/4 thức ăn bột mỳ cùng trọng lượng, khoảng 1/10 thức ăn thịt như thịt lợn cùng trọng lượng. Ăn thức ăn nhiệt lượng thấp trước có thể dễ khống chế lượng hấp thu chung. Thứ ba, bản thân nhiều loại hoa quả dễ bị ô xy hoá, thối rữa, ăn hoa quả trước có thể rút ngắn thời gian hoa quả nằm trong dạ dày, hạ thấp mức thối rữa ô xy hoá của nó, giảm thiểu ảnh hưởng bất lợi có thể gây ra đối với cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị, phân tích từ đặc tính thành phần của bản thân hoa quả và sự tiêu hoá hấp thu của cơ thể, kiến nghị người thành niên tốt nhất ăn hoa quả trước mỗi bữa cơm (trừ quả hồng và những loại hoa qua không thích hợp ăn trước bữa cơm ra). Trẻ em trong thời kỳ đang lớn, một số phụ nữ cơ thể thuộc loại yếu lạnh theo cách nói của Trung y, không nên hoặc thích hợp ăn hoa quả trước bữa cơm. Những người này có thể ăn hoa quả vào giữa hai bữa cơm, chứ không nên ăn ngay hoa quả sau bữa cơm .

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp