Tiếng Việt

Một số điều xoay quanh bệnh viêm khớp

2014-05-28 18:22:22 CRI

Một số điều xoay quanh bệnh viêm khớp

Do điều kiện khí hậu và công tác nên có rất nhiều người bị mắc bệnh viêm khớp xương.

Vậy những người như thế nào dễ mắc bệnh viêm khớp ?

Thứ nhất là những người già: tỷ lệ mắc bệnh này có liên quan chặt chẽ với tuổi tác.

Thứ hai là phụ nữ, đặc biệt những chị em sau khi mãn kinh: trong số những người từ 45-55 tuổi, thì tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ ngang nhau, còn sau 55 tuổi thì chị em phụ nữ tăng lên rõ rệt, về tổng thể mà nói thì tỷ lệ chị em phụ nữ mắc bệnh này cao gấp 3 lần so với nam giới.

Thứ ba là những người béo phì: Qua nghiên cứu về các bệnh lưu hành cho thấy, béo phì có liên quan nhất định đối với bệnh viêm khớp. Tỷ lệ mắc bệnh của những phụ nữ béo phì cao gấp 5 lần so với những người phụ nữ bình thường. Ngoài ra, khi béo sự phân bố của mỡ có liên quan đến bệnh viêm khớp, những người phần eo nhiều mỡ dễ bị viêm khớp xương hông và viêm khớp xương đầu gối, còn phần hông và đùi nhiều mỡ thì ít khi gây nên bệnh viêm khớp. Nòi giống cũng là một nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, người phương Tây thì tỷ lệ bị viêm khớp xương hông rất cao, còn người phương Đông thì tỷ lệ viêm khớp đầu gối nhiều hơn.

Một số người làm những công việc đặc biệt dễ bị bệnh viêm khớp xương: như làm công nhân mỏ, đi hái bông, những người lao động nặng, làm vận động viên, diễn viên múa v.v, chủ yếu là do xương sụn trong khớp luôn bị đè nặng nên bị mài mòn và bị thương gây nên.

Vậy viêm khớp thường có những triệu chứng gì ? thứ nhất là đau nhức, không linh họat, có lúc bị sưng tấy. Do bệnh viêm khớp có thể là luôn đau nhức, cũng có thể là đau từng lúc, có thể là khi họat động thì đau hoặc sau khi nghỉ ngơi mới đau, người bệnh sẽ cảm thấy một khớp xương nào đó hoặc nhiều khớp xương đau nhức, khó chịu.

Có thể người bệnh cảm thấy các khớp xương hoạt động không được linh họat, thường là sáng dậy hoặc là sau khi nghỉ ngơi được một lúc thì càng nghiêm trọng.

Có một số loại bệnh viêm khớp, thì bị sưng tấy, sờ thấy nóng rực. Có loại viêm khớp còn khiến người bệnh cảm thấy mỏi mệt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp