Tiếng Việt

Nho có giá trị dinh dưỡng và y tế

2013-12-30 18:09:00 CRI

Mùa thu là mùa thu hoạch, bước vào mùa thu, các loại hoa quả đã lần lượt đưa bán trên thị trường, trong đó có Nho. Chủng loại Nho rất nhiều, thịt dày, quả mọng, vị chua vị ngọt, hết sức hấp dẫn, Nho vừa là thực phẩm lại là thuốc, có cả giá trị dinh dưỡng và y tế.

Nho chứa lượng đường cao, chủ yếu là thành phần glucose. Ngoài ra, Nho còn chứa các chất canxi, Kali, Photpho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin C, vitamin P cùng Axit Amino các loại cần thiết cho cơ thể con người. Nho khô qua chế biến có hàm lượng đường và sắt cao hơn, là sản phẩm tẩm bổ sức khỏe cho phụ nữ, trẻ em và những người thiếu máu sức khỏe suy yếu. Rượu Nho ( rượu vang) là loại rượu có công hiệu rất tốt trong phòng chống và điều trị bệnh.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, Nho vị cam, vị chua, tính bình hòa, quy kinh lạc phổi, tỳ và vị, gồm có các công hiệu bổ khí huyết, ích gan thận, sản sinh tân dịch, cường tráng gân cốt, lợi tiểu, có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng ho, tim đập nhanh, ra mồ hôi trộm, phong thấp, đau tê, chứng lậu, phù nề, tiểu tiện không thông ... do khí huyết hư nhược và phổi hư gây nên. Kết quả nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, Nho còn có tác dụng phòng chống ung thư.

Trường hợp cơ thể hư nhược và suy dinh dưỡng, ăn Nho sẽ có lợi cho phục hồi sức khỏe. Người cao tuổi vị khí hư nhược, vị âm không đủ cũng như những người mắc bệnh viêm dạ dày kinh niên, ăn không ngon miệng, thích hợp ăn Nho khô, hàng ngày ăn từ 6-9 gam Nho khô trước mỗi bữa cơm, vừa có tác dụng khai vị, lại có tác dụng bổ hư nhược. Bệnh nhân buồn nôn do vị hư gây nên, có thể uống một cốc nước Nho pha với nước gừng lượng vừa phải sẽ có tác dụng trị nôn. Trường hợp khàn tiếng, có thể pha cốc nước Nho với nước mía, uống từ từ, uống nhiều lần trong ngày sẽ có tác dụng hỗ trợ cho điều trị. Bệnh nhân cao huyết áp, có thể uống nước Nho pha với nước rau cần, mỗi ngày 2-3 lần, 10 ngày là một đợt điều trị. Do hàm lượng đường trong Nho khá cao, cho nên, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn Nho.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp