Tiếng Việt

Bí đao có tác dụng "trừ buồn, trị tức ngực, giải nhiệt ở đầu và mặt"

2013-12-30 18:12:22

Cùng với tuổi tác càng cao, đặc biệt ở ngoài trời ánh nắng chói chang, hoặc trong nhà mở máy điều hòa nhiệt độ, thủy dịch mắt của người cao tuổi bị giảm thiểu nhanh chóng, khiến đôi mắt dễ xuất hiện các triệu chứng như: khô mắt, đau mắt v.v, trường hợp này có thể ăn món canh cà chua nấu bí đao để làm dịu các chứng trên. Trong cà chua nhỏ có chứa vitamin C lượng rất lớn, có thể làm suy giảm sự kích thích của ánh sáng và ô-xy đối với tinh thể mắt, bên cạnh đó còn chứa các chất khoáng như vitamin P, kẽm, canxi, có tác dụng dưỡng mắt và nhuận thị võng mạc. Bí đao tính hơi hàn, vừa có công hiệu chống nắng sinh tân rất tốt, đồng thời còn có thể giáng gan hỏa, trị mắt đỏ, mắt đau, mắt rát. Theo ghi chép của "Bảo thảo Cương mục", bí đao có tác dụng "trừ buồn, trị tức ngực, giải nhiệt ở đầu và mặt" .

Cách dùng và liều lượng: Bí đao tươi 200 gam, gọt vỏ thái lát, cùng nấu canh với 100 gam cà chua nhỏ, lần lượt uống vào bữa sáng và bữa tối, dùng trong 3 tuần liền, đồng thời đắp khăn mặt ấm vào mắt, phương pháp này có công hiệu rất tốt trong điều trị chứng mắt khô.

Người hư hàn không nên uống nước đỗ xanh

Trung y cho rằng, đỗ xanh có công hiệu thanh nhiệt giải độc, chống nắng giải khát, song, đỗ xanh vị cam, tính hàn, những người thể chất hư hàn, tiêu chảy kinh niên, viêm dạ dày mãn tính, phong thấp, viêm khớp xương ...đều không thích hợp uống nước đỗ xanh, bằng không sẽ khiến các triệu trứng đó trở nên nghiêm trọng. Điều còn phải lưu ý là, bất cứ ai đều không nên dùng nước đỗ xanh quá liều, bởi vì trong đỗ xanh chứa một thành phần rất dễ gây nên đầy bụng, không tiêu. Cho nên, mỗi người mỗi lần tối đa uống 200 mi-li-lít nước đỗ xanh là vừa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp