Tiếng Việt

Canh rau cải Cúc Rong biển có công hiệu trị ho

2013-12-30 18:17:33 CRI

Canh rau cải Cúc Rong biển có công hiệu trị ho

Cùng với mùa đông ngày một đến gần, không ít người cao tuổi thường hay tái phát chứng ho. Bác sĩ đề nghị, ngoài điều trị bằng thuốc ra, rau cải Cúc nấu canh Rong biển có tác dụng làm dịu chứng ho. Rau cải Cúc vị cay, vị cam, tính mát, có công hiệu nhuận phổi, tiêu đờm, trị ho, thích hợp dùng cho chữa trị chứng ho do đờm nhiệt và phổi nhiệt gây nên, điều trị chứng đờm đặc đờm nhớt v.v. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau cải Cúc có thể làm dịu chứng viêm đường hô hấp, làm loãng chất nhớt, có lợi cho phòng chống viêm nhiễm đường hô hấp. Rong biển chứa hàm lượng I-ốt cao, có lợi thúc đẩy hấp thụ chất nội tiết và làm dịu chứng ho.

Cách dùng và liều lượng:

Rau cải Cúc 100 gam, Rong biển 20 gam, ngâm nước cho nở, rửa sạch, đun trong khoảng 15 phút với lượng nước sạch vừa phải, ăn cả cái lẫn nước, mỗi ngày 1 lần.

Ngó sen ngâm rượu trắng điều trị chứng ho ở người cao tuổi

Bước vào mùa thu, thời tiết khô hanh, rất nhiều người cao tuổi thường hay xuất hiện chứng ho khan không đờm, cho dù uống thuốc trị ho cũng chẳng có hiệu quả, trường hợp này có thể thử ăn ngó sen ngâm rượu trắng. Trung Y cho rằng, ổ bệnh dẫn đến ho ở người cao tuổi là tại tỳ, trường hợp tỳ khí hư nhược, không thể thăng tiến lên phổi, khiến phổi mất dinh dưỡng gây nên, điều trị chứng ho ở người cao tuổi thích hợp áp dụng phương pháp kiện tỳ bổ phổi, ích khí trị ho. Ngó sen có tác dụng bổ tỳ ích phổi, dưỡng khí sinh tân, bổ hư, cố tinh, là thực phẩm có chức năng điều trị tốt trong điều trị chứng ho trường kỳ do tỳ phổi suy yếu gây nên. Rượu trắng tính phát tán, hành khí thông mạch máu, có lợi cho phát huy tác dụng nâng khí bổ ích của Ngó sen đến tận tỳ và phổi.

Cách dùng và liều lượng: Ngó sen 250 gam, thái nhát, rượu trắng 80 mi-li-lít với độ cồn 38 độ, lượng nước sạch vừa phải, nấu chín là có thể dùng, mỗi ngày từ 3-5 nhát, dùng liên tục trong 2 tuần.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp