Tiếng Việt Nam

Học giả Việt Nam: Hàng không vũ trụ Trung Quốc đã tự đạt những thành tựu lớn mà nhiều quốc gia phương Tây chưa làm được

CRIPublished: 2022-06-09 10:13:08
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Bên cạnh đó, là một người có sở thích học tiếng Trung và nghiên cứu văn hoá Trung Quốc, ông Phạm Vũ Lộc cảm thấy rất ấn tượng với cách Trung Quốc đặt tên riêng cho các phi vụ, thiết bị, chương trình vũ trụ của mình.

“Đó đều là những cái tên có đầy chất thơ, rất thú vị. Những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất lại được đứng đằng sau bởi những cái tên mang bề dày truyền thống văn hóa nghìn năm, ví dụ như trạm vũ trụ mang tên Thiên Cung (cung điện trên trời), tàu thăm dò Mặt Trăng mang tên nàng Thường Nga (Hằng Nga), chở theo rô-bốt tự hành Ngọc Thố (thỏ ngọc), hay xe tự hành trên Sao Hỏa mang tên vị thần lửa Chúc Dung, chuyến bay thám hiểm sao chổi mang tên nhà thám hiểm Trịnh Hòa…”

Đánh giá về cơ hội hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, ông Lộc nhìn nhận: Ngoài vũ trụ vốn không có biên giới nên các nỗ lực hợp tác trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ luôn là hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng chung của nhân loại.

“Nhìn lại kể từ khi tàu vũ trụ đầu tiên Sputnik-1 được phóng lên đến nay mới 65 năm, khoa học đã khiến nhân loại được chứng kiến bao nhiêu bước nhảy vọt về công nghệ, tri thức và cả đời sống. Dù là một loại công nghệ cao, khó nắm bắt, nhưng công nghệ vũ trụ không phải là độc quyền của bất kỳ quốc gia nào. Trái lại, nếu không kịp thời nắm bắt công nghệ này, các quốc gia đang phát triển có thể bị rơi vào thế tụt hậu,” nhà nghiên cứu nói.

Biên tập viên:Mẫn Linh

首页上一页12 2

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn