Tiếng Việt Nam

Chuyên gia Việt Nam: Đảng Cộng sản Trung Quốc là then chốt cho sự phát triển đất nước Trung Quốc

CRIPublished: 2022-11-09 14:55:33
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Đại hội Đại biểu lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua là sự kiện thu hút sự quan tâm, phân tích của đông đảo các học giả trên toàn thế giới, đặc biệt là các nhà nghiên cứu Việt Nam. Mới đây, ông Nguyễn Vinh Quang - cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế, đồng thời là một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về khu vực Đông Bắc Á và tình hình Trung Quốc, đã có những chia sẻ với Đài chúng tôi về ý nghĩa của sự kiện trọng đại này.

Đại hội XX là một Đại hội đặc biệt quan trọng, vì diễn ra vào thời điểm bản lề giữa 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất đó là hoàn thành mục tiêu trăm năm thứ nhất “xây dựng toàn diện xã hội khá giả” vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc tức năm 2021. Cụ thể, 1,4 tỉ người dân Trung Quốc đã chính thức thoát nghèo theo chuẩn quốc tế. Hiện nay, Trung Quốc đang tiến tới thực hiện mục tiêu trăm năm thứ hai, và Đại hội XX là kỳ Đại hội đầu tiên của giai đoạn này.

Đại hội XX không chỉ tổng kết 5 năm mà còn tổng kết 10 năm kể từ lúc Trung Quốc bước sang thời đại mới. Trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp, bản thân Trung Quốc cũng gặp nhiều thách thức, tại Đại hội này, người dân Trung Quốc và người dân các nước khác vô cùng trông đợi vào những quyết sách của Trung Quốc cho giai đoạn tiếp theo.

Theo chuyên gia Nguyễn Vinh Quang, một nội dung quan trọng tiếp tục được đề cập tại Đại hội lần này là công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Báo cáo công tác của Đại hội khẳng định, những thành tựu mà Trung Quốc có được một phần là nhờ quản lý Đảng nghiêm minh, toàn diện, chống tham nhũng triệt để và sâu rộng. Đã từ lâu, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chỉ ra, vấn đề của Trung Quốc then chốt là ở Đảng, Trung Quốc thành hay bại then chốt là ở Đảng. Lần này, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh: “Việc xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại hóa toàn diện, thúc đẩy sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa, then chốt là ở Đảng.” Có thể thấy rằng việc xây dựng Đảng được nhà lãnh đạo tối cao nhìn nhận như một công trình vĩ đại từ nay đến giữa thế kỷ 21. Các nội dung của xây dựng Đảng rất toàn diện cũng rất cụ thể, bao gồm: xây dựng tư tưởng, phương thức lãnh đạo, chế độ quản lý, xây dựng đội ngũ cán bộ, năng lực cầm quyền…

Trong Báo cáo Chính trị, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cũng đề cập đến những thử thách mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục phải đối mặt – đó là những thử thách về cầm quyền, về cải cách mở cửa, về kinh tế thị trường, về môi trường bên ngoài đặt ra cho đảng. Bên cạnh đó, những nguy cơ như tinh thần uể oải, thiếu hụt năng lực, xa rời quần chúng, tiêu cực, tham nhũng cũng sẽ tồn tại lâu dài. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, tham nhũng là “ung nhọt” lớn nhất nguy hại tới sức sống và sức chiến đấu của đảng, chống tham nhũng là tự mình cách mạng triệt để nhất.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn