Tiếng Việt Nam

Chúng ta cần sự phát triển của toàn cầu như thế nào? Hãy nghe lời giải đáp của Trung Quốc

CMGPublished: 2022-11-17 12:11:44
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Theo tin Đài chúng tôi: Chiều 16/11, giờ địa phương, Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần thứ 17 bế mạc tại đảo Ba-li, In-đô-nê-xi-a. Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng, với từ khóa then chốt “phát triển”, đề ra các thành viên G20 cần phải thúc đẩy sự phát triển của toàn cầu bao trùm, phổ quát, có khả năng phục hồi lớn hơn, đã nhận được sự cộng hưởng rộng rãi. Tuyên bố được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh đã thể hiện chủ trương liên quan của Trung Quốc, và tái khẳng định cam kết tiến hành hợp tác trong khi một lần nữa ứng phó thách thức kinh tế toàn cầu, tăng tốc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, thực hiện thịnh vượng chung thông qua phát triển bền vững.

“Các nước thực hiện sự phát triển chung mới là sự phát triển đích thực”, “Mỗi nước đều mong có cuộc sống tốt, hiện đại hóa không phải là đặc quyền của một quốc gia nào đó”... Chủ tịch Tập Cận Bình đề xướng thúc đẩy “phát triển phổ quát hơn trên toàn cầu”, có nghĩa là những nước đi hàng đầu nên thật lòng giúp đỡ các nước khác, thực hiện sự phát triển chung. Về mặt này, Trung Quốc luôn dốc sức thực hiện. Tháng 9 năm 2021, Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra Sáng kiến Phát triển Toàn cầu. Trong hơn 1 năm qua, Trung Quốc cùng hơn 100 nước và tổ chức quốc tế thúc đẩy sáng kiến này, tạo trợ lực mới cho thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

“An ninh lương thực và năng lượng là thách thức cấp bách nhất trong lĩnh vực phát triển toàn cầu”. Về vấn đề này, Chủ tịch Tập Cận Bình đã phân tích cội nguồn và đưa ra giải pháp. Các kiến nghị như: “Tạo dựng quan hệ đối tác hợp tác trong các mặt hàng có khối lượng giao dịch lớn”, “Kiên quyết phản đối chính trị hóa, công cụ hóa, vũ khí hóa vấn đề lương thực và năng lượng”, v.v., đều xuất phát từ thúc đẩy thông suốt cho chuỗi cung ứng lương thực, năng lượng toàn cầu. Tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh cam kết áp dụng hành động bảo vệ an ninh lương thực và năng lượng, hỗ trợ ổn định thị trường, làm dịu ảnh hưởng của vật giá ở mức cao.

Biên tập viên:Duy Hoa

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn