Tiếng Việt Nam

Thương hiệu cà phê Việt được yêu thích tại thị trường Trung Quốc

CMGPublished: 2023-01-03 14:27:08
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Ngày 21/9/2022, thương hiệu cà phê Việt Nam Trung Nguyên Legend đã chính thức vận hành cửa hàng dẫn dầu (Flagship store) tại thành phố Thượng Hải. Đây cũng là không gian đầu tiên trên thị trường quốc tế của mô hình “Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend” hay chính là nơi trưng bày và trải nghiệm cà phê văn hoá, cà phê nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt Nam.

Trên mạng xã hội, nhiều người yêu cà phê Trung Quốc chia sẻ, tại cửa hàng “Thế giới cà phê Trung Nguyên Legend” Thượng Hải, họ được thư giãn trong không gian mang đậm dấu ấn Việt Nam kết hợp cùng các yếu tố bản địa vừa gần gũi, vừa mới mẻ; nếm thử hương vị những ly cà phê tuyệt ngon, thưởng thức ẩm thực Việt Nam đặc sắc; và còn bất ngờ trước những trải nghiệm độc đáo như phiên trình diễn cà phê Thiền - đại diện của văn minh cà phê phương Đông.

Trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi, ông Lý Thanh Hải, Giám đốc phát triển kinh doanh thị trường Toàn Trung Quốc, cho biết: “Sau gần 5 năm mở văn phòng đại diện tại trung tâm kinh tế - tài chính số 1 Trung Quốc và của cả thế giới, việc khai trương mô hình mới này đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Trung Nguyên Legend tại thị trường tỷ dân”.

Sau hơn 10 năm tiếp cận với thị trường Trung Quốc, Trung Nguyên Legend đã trở thành thương hiệu cà phê Việt Nam quen thuộc với nhiều người tiêu dùng tại đây. Các sản phẩm của thương hiệu này cũng nhận được sự đánh giá rất cao của những người yêu cà phê Trung Quốc.

Thống kê của tập đoàn cho thấy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, đã có 800 triệu ly cà phê Trung Nguyên Legend được bán ra tại Trung Quốc; trung bình cứ mỗi 18 ly cà phê được bán ra trên toàn Trung Quốc thì có 1 ly cà phê đến từ thương hiệu Trung Nguyên Legend.

Trong số các sản phẩm của tập đoàn, cà phê G7 là loại cà phê hòa tan rất được ưa chuộng, giữ thị phần lớn thứ 2 trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc, báo cáo của tập đoàn cho hay. Đến nay, các sản phẩm cà phê năng lượng G7 đã được bày bán rộng rãi trên tất cả các trang mạng bán hàng lớn như Alibaba, Taobao.com, Tmall.com, Yihaodian.com, jd.com, và trên 1.000 siêu thị tại Trung Quốc.

Để đạt được những thành công đó, thương hiệu Việt cũng cần dày công nghiên cứu, các sản phẩm của Trung Nguyên Legend cũng có những tuỳ chỉnh nhất định để phù hợp với nhu cầu của khách hàng tại thị trường tỷ dân, đặc biệt là nhóm khách hàng trẻ tuổi đang mở rộng.

“Sau COVID-19, lối sống của người trẻ Trung Quốc đã có nhiều thay đổi. Đối mặt với những vấn đề về sức khỏe, tài chính, tinh thần dưới tác động của đại dịch, người trẻ Trung Quốc đang ngày càng hướng đến xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, tích cực, để có khả năng thích nghi cao hơn trong mọi hoàn cảnh. Họ ưu tiên lựa chọn những sản phẩm, thức uống lành mạnh với quan điểm thẩm mỹ tối giản, tối ưu, đa công năng, linh hoạt và có độ bền cao. Họ chọn chi tiêu thông minh, chi tiêu xứng đáng cho những sản phẩm giúp khẳng định giá trị và phát triển bản thân…,” ông Lý Thanh Hải phân tích.

Trong bối cảnh chuyển đổi mạnh mẽ về lối sống và nhận thức của người trẻ, Trung Nguyên Legend đã đa dạng hoá các sản phẩm cà phê năng lượng bán lẻ đáp ứng mọi nhu cầu, đồng hành cùng người trẻ theo đuổi lối sống lành mạnh mới.

“Với phong cách thiết kế phù hợp với thẩm mỹ, xu hướng tiêu dùng của giới trẻ, đồng thời chứa đựng thông điệp thúc đẩy, truyền cảm hứng sáng tạo, phát triển và thành công, chúng tôi mong rằng các sản phẩm của Trung Nguyên Legend sẽ tiếp tục được người tiêu dùng trẻ Trung Quốc đón nhận,” vị giám đốc bày tỏ kỳ vọng.

Nhiều đánh giá cho thấy thị trường Trung Quốc là một thị trường “tỷ đô” cực kỳ giàu tiềm năng đối với ngành cà phê toàn cầu. Hiệp hội Cà phê Trung Quốc (CCAB) ước tính tiêu thụ cà phê tại đây đang gia tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 15%. Trong một báo cáo công bố đầu năm nay, công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence cũng dự báo thị trường cà phê Trung Quốc sẽ tăng trưởng trung bình 10,42%/năm trong giai đoạn 2022 – 2027.

Thị trường Trung Quốc có nguồn cung đa dạng từ gần 80 quốc gia tập trung chính từ Guatemala, Ethiopia, Việt Nam, Malaysia, Brazil…Bên cạnh đó, theo thống kê từ Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, Trung Quốc luôn là thị trường tiêu thụ cà phê lớn đầy tiềm năng của Việt Nam, đặc biệt từ năm 2018 đến nay. Từ vị trí thứ 12 vào năm 2018, đến 2021 Trung Quốc là thị trường nhập khẩu cà phê lớn thứ 8 của Việt Nam.

Biên tập viên:Hạ Vi

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn