Tiếng Việt Nam

Trung Quốc mở cửa từ 8/1, du học sinh Việt Nam hân hoan

CRIPublished: 2023-01-10 10:07:15
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Cùng với các điều chỉnh mới nhất của chính phủ Trung Quốc trong chính sách phòng chống dịch COVID-19 những ngày gần đây, vô số các du học sinh Việt Nam bày tỏ tâm trạng vô cùng mong chờ, háo hức về ngày trở lại Trung Quốc tiếp tục học tập.

“Em đã học trực tuyến được 2 năm nay rồi. Em rất nhớ trường, nhớ thầy cô và các bạn,” du học sinh Việt Nam Trương Văn Tài, sinh viên năm 3 chuyên ngành Đạo diễn Sân khấu của Học viện Hý kịch Trung ương, chia sẻ với Đài chúng tôi trong một buổi sáng mùa đông lạnh giá của Hà Nội. Đôi mắt em nhìn xa xăm như hồi tưởng về những kỷ niệm không thể nào quên đối với đất nước và con người Trung Quốc.

Cuối năm 2019, sau khi kết thúc học kỳ thứ nhất tại Trung Hý, Tài xách vali lên đường về nước nghỉ Tết. Nhưng em không biết rằng dịch bệnh COVID-19 sẽ bùng phát ngay sau đó, khiến ngày trở lại trường trở nên xa xôi đến vậy. Không còn cách nào khác, các buổi học của Tài đành phải chuyển thành học trực tuyến.

“Với chuyên ngành nghệ thuật như chúng em thì học như vậy rất khó. Chẳng hạn như việc phải tập hình thể, giọng nói hay diễn xuất qua màn hình điện thoại rất hạn chế. Dù có cố gắng hỗ trợ đến đâu thì các thầy cô cũng không thể sửa giúp chúng em hiệu quả như khi tương tác trực tiếp được,” nam sinh Hà Nội nói.

Trương Văn Tài, sinh viên năm 3 Học viện Hý Kịch Trung ương

Nhưng tới đây, Tài sẽ có thể nhập học trở lại mà không còn khó khăn trở ngại gì. Ngày 27/12 vừa qua, ngay sau khi thông báo bước điều chỉnh quan trọng khi giảm cấp độ quản lý bệnh nhiễm vi-rút COVID-19 từ “loại A” thành “loại B”, chính phủ Trung Quốc đã công bố hàng loạt biện pháp tạo thuận lợi cho việc đi lại an toàn và có trật tự giữa Trung Quốc và nước ngoài theo tình hình diễn biến mới của dịch bệnh.

Theo đó, kể từ ngày 8/1/2023, người nước ngoài có kết quả xét nghiệm axit Nucleic âm tính trong vòng 48 giờ có thể vào Trung Quốc mà không cần xét nghiệm hay cách ly tập trung sau khi nhập cảnh; vận chuyển hành khách qua các cửa khẩu đường thủy và đường bộ sẽ từng bước được khôi phục; hạn chế về tỷ lệ lấp đầy chỗ ngồi trên các chuyến bay quốc tế được xoá bỏ; Trung Quốc tiếp tục tối ưu hóa chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài có nhu cầu đến vì mục đích làm việc, kinh doanh, du học, thăm thân, đoàn tụ gia đình, v.v…

Đối với các du học sinh như Tài, đây là điều họ đã mong mỏi từ lâu. Các biện pháp nói trên đồng nghĩa với việc thủ tục xin visa nhập cảnh của các em sẽ nhanh gọn, tiết kiệm thời gian hơn, giá vé máy bay và các chi phí đi đường liên quan sẽ giảm mạnh, nhiều lựa chọn hơn để di chuyển khi các cửa khẩu đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không đều dần được mở lại.

“Cuối cùng cũng có thể được nghe tiếng Trung trực tiếp rồi,” nam sinh nhẹ nhõm nói, dự kiến sẽ trở lại trường vào đầu học kỳ sau. Nam sinh cũng bày tỏ mong muốn được tiếp tục các dự án nghệ thuật mình đã ấp ủ từ lâu, trong đó có dự án dàn dựng một chuỗi video về đề tài “Mang văn hoá Việt Nam đi khắp Trung Quốc” cùng một nhóm các bạn sinh viên người Việt. Tài cho biết, theo học tại Trung Hý giúp em được tiếp xúc với một nền nghệ thuật vô cùng lâu đời, đậm đà bản sắc, phát triển trên thế giới, là cơ hội để em học được nhiều điều từ các bậc tiền bối dày dặn kinh nghiệm.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn