Tiếng Việt Nam

Trung Quốc ngày nay: Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 – cơ hội tái khởi động du lịch song phương Việt Nam-Trung Quốc

CRIPublished: 2023-01-19 09:46:11
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 đang đến gần, trùng hợp cũng là thời điểm chính phủ Trung Quốc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ra nước ngoài. Trong không khí đó, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch Việt Nam cũng đang khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tốt nhất đón chào du khách Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là một trong những thị trường khách quốc tế lớn nhất thế giới. Riêng với Việt Nam, thời điểm trước đại dịch COVID-19, Trung Quốc luôn là thị trường du lịch quốc tế lớn nhất, cả về inbound (đón khách quốc tế vào) và outbound (đưa khách ra nước ngoài). Năm 2019, Việt Nam đón 5,8 triệu lượt khách Trung Quốc (với mức tăng ấn tượng là 17% so với 5,0 triệu năm 2018, và 4,0 triệu năm 2017), chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam, và số người dân Việt Nam đi du lịch Trung Quốc (đạt khoảng 4,5 triệu lượt) cũng đứng đầu danh sách khách outbound của Việt Nam. Việt Nam cũng luôn đứng trong top 5 thị trường gửi khách lớn nhất của Trung Quốc.

Theo PGS. TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, việc Trung Quốc đóng cửa gần như hoàn toàn trong 3 năm qua dưới tác động của đại dịch COVID-19 đã để lại khoảng trống khó lấp cho thị trường du lịch quốc tế đến Việt Nam. Năm 2022, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam chưa được như kỳ vọng, với con số hơn 3,6 triệu lượt, đạt 70% kế hoạch năm. Bên cạnh những nguyên nhân về tình hình kinh tế thế giới còn khó khăn, xung đột Nga – Ukraine,... thì việc thị trường du lịch Trung Quốc chưa mở cửa là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến lượng khách quốc tế đến Việt Nam thấp hơn kế hoạch.

PGS. TS Lưu Ngọc Trịnh, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trước đại dịch COVID-19 có gần 155 triệu lượt khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài với mức chi tiêu 255 tỷ USD. Với việc Trung Quốc mở cửa trở lại, “hầu hết các nước trong khu vực và thế giới hiện đang ráo riết chuẩn bị để có những biện pháp nhằm thu hút nhanh lượng khách quan trọng này. Việt Nam chắc chắn sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với các quốc gia đó để giành du khách Trung Quốc,” PGS. TS Lưu Ngọc Trịnh nhận định.

Việt Nam từ lâu đã là một trong những điểm đến quốc tế được du khách Trung Quốc yêu thích. Theo vị chuyên gia, Việt Nam có một số lợi thế nổi bật trong việc thu hút du khách nước bạn. Trước hết, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, là “hàng xóm, sát vách” của nhau, có thể giao lưu thuận tiện cả về đường bộ, đường biển và đường hàng không. Thứ hai, 2 nước vốn có quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tập quán, và hiện nay quan hệ 2 nước về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa... được chú trọng, củng cố, và hữu nghị. Và thứ ba, Việt Nam có nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, địa chỉ văn hóa,… hấp dẫn du khách, điều kiện du lịch (phương tiện đi lại, khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng,…) ngày càng được cải thiện, sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, phong phú và phù hợp với giá cả phải chăng.

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn