Tiếng Việt Nam

ASIAD 19: Nối lại hợp tác thể thao toàn diện Trung – Việt

criPublished: 2023-10-16 10:08:16
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống về hợp tác thể dục thể thao (TDTD) với nhiều hoạt động quan trọng diễn ra thường xuyên và tốt đẹp. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 hoành hành 3 năm vừa qua đã gây tổn thất và mất mát lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, khiến chuỗi hợp tác bị gián đoạn, đình trệ. Giới chuyên gia kỳ vọng rặng, Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) đang diễn ra tại Hàng Châu lần này chính là sự khởi đầu lại của hợp tác toàn diện Trung Quốc – Việt Nam trong lĩnh vực TDTT.

Trả lời phỏng vấn của Đài chúng tôi, ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam) cho biết: Tính đến nay, Trung Quốc và Việt Nam đã ký kết 04 Thỏa thuận/Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao, lần lượt là MOU ngày 14/11/1994 tại Hà Nội; MOU ngày 9/11/2004 tại Bắc Kinh; MOU ngày 19/7/2010 tại Bắc Kinh; và MOU ngày 28/8/2019 tại Quảng Tây.

Ông Đặng Hà Việt, Cục trưởng Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam

Trong nhiều năm qua, hàng năm phía Việt Nam đều duy trì mời/thuê các chuyên gia Trung Quốc huấn luyện cho các đội tuyển quốc gia của Việt Nam, chủ yếu tập trung ở các môn: Bóng bàn, Bơi, Cử tạ, Thể dục, Wushu, Bóng chuyền, Điền kinh. Hai Bên kiên trì ủng hộ lẫn nhau để đề cử nhân sự tham gia vào các tổ chức thể thao quốc tế.

Từ năm 2006 đến nay, hàng năm hai bên đều phối hợp tổ chức Chương trình Diễu hành xe ô tô đường trường Trung Quốc - ASEAN (CAITA), Việt Nam là chặng đầu tiên đoàn xe đi qua trong hành trình xuyên ASEAN và kết thúc quay trở về Quảng Tây, Trung Quốc. Chương trình được tổ chức thành công tốt đẹp qua các năm và thu hút sự quan tâm của giới thể thao khu vực.

Trung Quốc cũng đã dành nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực TDTT, hỗ trợ tập huấn cho các VĐV đội tuyển thể thao quốc gia Việt Nam với mức giá ưu đãi. Các Trường Đại học TDTT của hai Bên có sự kết nối, hợp tác rất thuận lợi, một số trường có quan hệ kết nghĩa song phương như Trường Đại học TDTT Thượng Hải với các trường Đại học TDTT ở Việt Nam...

Đại diện Cục Thể dục thể thao đánh giá, hợp tác song phương giữa hai Bên trong nhiều năm qua có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tăng cường tình hữu nghị, thúc đẩy giao lưu hợp tác, đẩy mạnh phát triển sự nghiệp thể dục thể thao ở hai nước. Phù hợp với đường lối, chủ trương “đẩy mạnh đối ngoại song phương” với định hướng “Coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị, truyền thống với các nước láng giềng” của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thể thao Việt Nam cũng luôn tuân thủ và hợp tác với Trung Quốc trên phương châm 16 chữ vàng: “Láng giềng hữu nghị - Hợp tác toàn diện - Ổn định lâu dài – Hướng tới tương lai”.

Thế giới trải qua hơn 3 năm đại dịch COVID-19, đã có nhiều tổn thất và mất mát lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì thế, ASIAD 19 lần này là cơ hội tốt để tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á nhằm kết nối, tăng cường hợp tác không chỉ trong lĩnh vực thể thao, mà có thể mở rộng hơn ở những lĩnh vực khác như du lịch, văn hóa, kết nối cộng đồng, giao lưu nhân dân ...

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn