Tiếng Việt Nam

Học giả Việt Nam: “Cảnh sắc Thiên Sơn - Thiên Trì làm tôi say đắm”

CMGPublished: 2023-11-17 10:26:11
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Thiên Sơn – Thiên Trì là một Khu danh thắng nổi tiếng của Trung Quốc, thuộc Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Trong đó, Thiên Trì là một hồ nước hình bán nguyệt nằm dưới chân dãy núi Thiên Sơn. Hồ này vừa là di sản thiên nhiên thế giới, vừa là danh lam thắng cảnh quốc gia cấp 5A – xếp hạng cao nhất bởi Tổng cục Du lịch Trung Quốc, đồng thời là một trong những hồ nổi tiếng nhất cả nước.

Trong chuyến công tác mới đây, Tiến sĩ Trần Thị Thuỷ, Trưởng phòng nghiên cứu Văn hoá – Lịch sử Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã có dịp tới thăm Khu danh thắng Thiên Sơn – Thiên Trì, nơi mà cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ khiến chị vừa choáng ngợp vừa say đắm. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới quý độc giả bài viết của nữ học giả Việt Nam về trải nghiệm này.

THIÊN SƠN – THIÊN TRÌ

NƠI GHI DẤU HUYỀN THOẠI TÂY VƯƠNG MẪU

Khu danh thắng Thiên Sơn – Thiên Trì là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc. Nơi đây gồm tổ hợp những ngọn núi tuyết phủ gần như quanh năm, hồ nước trong xanh, thác chảy trắng xoá, rừng cây và thảm thực vật gần như nguyên sơ. Thời cổ đại, Thiên Trì còn được gọi là Dao Trì. Đây là một hồ băng tích trên núi cao được hình thành từ hơn 2 triệu năm trước.

Thiên Sơn – Thiên Trì không chỉ là nơi thể hiện khung cảnh tráng lệ của miền Tây Trung Quốc mà còn nơi ghi dấu những câu chuyện về văn hoá lịch sử của Tân Cương và sự giao lưu giữa văn hoá du mục và văn hoá nông nghiệp. Cách đây hơn 3000 năm, tương truyền rằng vua Mục nhà Chu đã dẫn bảy người, cưỡi tám con ngựa và xe rộng, vượt qua ngàn núi sông hiểm trở để đến đây, hội ngộ với Tây Vương Mẫu. Chuyến viếng thăm đó đã để lại huyền thoại “Tương ngộ Dao Trì”, sau này trở thành nguồn cảm hứng với nhiều nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc như Lý Bạch, Lý Thương Ẩn, Quách Mạt Nhược...Ngày nay, trước cửa toà nhà điều hành của Khu danh thắng này có đặt bức tượng điêu khắc bằng đá hình ảnh vua Chu Mục Vương cưỡi 8 con ngựa đến Tân Cương. Vua Chu Mục Vương cũng được coi là vị khách du lịch đầu tiên đến với mảnh đất này.

Ảnh: Bức tượng Chu Mục Vương đến thăm Thiên Sơn Thiên Trì

Tôi đến với Thiên Sơn – Thiên Trì vào những ngày thu cuối cùng của Tân Cương. Ngay trên lối vào, tôi đã bị choáng ngợp và rụng rời với màu vàng rực của hàng cây hạnh ngân hai bên đường. Có lẽ bởi sự rực rỡ mỗi độ thu về đó mà con đường này được gọi là Hoàng Kim đại đạo. Khung cảnh nên thơ đó làm cho tôi càng thêm hào hứng muốn khám phá cảnh đẹp ở Thiên Sơn – Thiên Trì.

Ảnh: Hoàng Kim đại đạo – Con đường chính dẫn lên Khu danh thắng Thiên Sơn Thiên Trì

Con đường đi lên đỉnh núi hẹp dần nhưng không hề vơi bớt vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Những con suối nhỏ nước trong vắt tận đáy rì rào chạy dọc hai bên đường. Vì nước suối ở đây chính là nước của băng tan ra nên vô cùng sạch và mát. Để cho du khách có thể hoà mình vào thiên nhiên của Thiên Sơn – Thiên Trì, ban quản lý khu danh thắng đã bố trí xen kẽ các vị trí đi bộ xuyên qua rừng và các vị trí xe đón để tiếp tục hành trình. Ngay tại chân núi, chúng tôi được đi bộ đoạn Thiên Trì Tây Tiểu, nằm ở phía Tây Bắc của Thiên Trì. Nơi đây còn được gọi là Tiểu Long Đàm, dân gian truyền rằng đây chính là nơi rửa chân của Vương Mẫu nương nương. Hồ có hình mặt trăng, cao hơn 1603m so với mặt nước biển, sâu trung bình 7m, nơi sâu nhất 9m. Với mặt nước trong xanh tựa ngọc bích, Thiên Trì Tây Tiểu được gọi là Long đàm Bích Nguyệt và là một trong tám kỳ quan trong khu Thiên Trì. Xuyên qua cánh rừng thông và những thác nước nhỏ của khu vực Tây Tiểu, tôi cảm tưởng như mình đang bị hút vào chốn bồng lai tiên cảnh. Giống như con nai nhởn nhơ gặm cỏ bên bờ suối, tôi chỉ muốn ở đây và hít hà thật sâu không khí trong lành, bình yên ấy. Thật không hổ danh khi Thiên Sơn – Thiên Trì là khu danh thắng quốc gia Trung Quốc cấp 5A. Thiên nhiên ở đây gần như được bảo tồn nguyên trạng.

Ảnh: Thiên Trì Tây Tiểu

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn