Tiếng Việt Nam

Quản trị xã hội ở Trung Quốc trong thời đại mới: Khoa học công nghệ là con đường quan trọng hoá giải các vấn đề khó

CMGPublished: 2023-12-05 14:24:24
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Quản lý/quản trị xã hội là quy trình không thể thiếu đối với mọi quốc gia nhằm vận hành và thúc đẩy xã hội phát triển theo chiều hướng tích cực, tiến bộ và văn minh. Thời đại thông tin hóa với sự bùng nổ của nhiều lĩnh vực công nghệ mới đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội, làm thay đổi phương thức, cách thức lãnh đạo, quản lý/quản trị xã hội dựa trên nền tảng công nghệ mới. Trung Quốc cũng không phải ngoại lệ. Đứng trước những thay đổi của thời đại, nhiều vấn đề mới được đặt ra đối với công tác quản trị xã hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trao đổi với Đài chúng tôi, Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang, công tác tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, cho rằng những kinh nghiệm quản trị xã hội của Trung Quốc trong thời đại thông tin hoá rất cần được nghiên cứu kỹ lưỡng vì mang nhiều ý nghĩa gợi mở cho các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang, Viện Nghiên cứu Trung Quốc

Theo vị học giả, từ bài học của Trung Quốc, các nước trước hết cần xác định rõ vị trí, tầm quan trọng của các thành tố trong quá trình quản trị xã hội. Mô hình quản trị xã hội của Trung Quốc gồm 5 yếu tố đó là “Đảng ủy lãnh đạo, chính phủ phụ trách, xã hội hiệp đồng, quần chúng tham gia, pháp luật đảm bảo”. Trong những năm qua, yếu tố luật pháp không những được coi trọng, mà còn là yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ trong mọi hoạt động quản lý. Những năm gần đây, Trung Quốc đã hoàn thiện nhiều pháp luật pháp quy có liên quan nhằm tăng cường hiệu quả cho công tác quản trị xã hội trong thời kỳ thông tin hóa. Đây là một việc làm hết sức cần thiết.

Tiếp theo, trong bối cảnh mới hiện nay, Trung Quốc đặc biệt coi trọng vai trò của khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực quản trị xã hội, coi khoa học công nghệ là một con đường quan trọng để hóa giải các vấn đề khó trong quản trị xã hội. Lấy ví dụ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua ở Trung Quốc, sàn thông tin dịch vụ điện tử nước này đã thông qua các hình thức như email, tin nhắn trên trang web để kịp thời thu thập được thông tin dư luận, sau đó chỉnh lý để có được thông tin hữu dụng sau đó đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp tương ứng, từ đó rút ngắn được thời gian trong công tác phòng chống dịch bệnh.

“Có thể thấy việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào quá trình quản trị xã hội là một xu thế tất yếu không thể đảo ngược,” thạc sĩ Nguyễn Thanh Giang khẳng định.

Vị học giả chỉ ra, thực tế đã cho thấy ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình quản trị xã hội ở Trung Quốc là một cách làm hiệu quả. Việc ứng dụng khoa học công nghệ thông tin hiện đại vào trong quá trình quản trị xã hội tại đây được thực hiện trên nhiều lĩnh vực khác, với nhiều cách thức. Lãnh đạo Trung Quốc sớm đã xác định khoa học công nghệ là một lực lượng trụ cột trong phát triển kinh tế xã hội, chính vì thế chính phủ nước này luôn chú trọng đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đồng thời đạt được nhiều thành tựu to lớn trong lĩnh vực này. Hiện nay, nhờ vào ưu thế của khoa học công nghệ đặc biệt là công nghệ internet, Trung Quốc đã tạo ra mô hình quản trị xã hội mới “thông minh hóa” (智能化的社会治理新模式).

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn