Tiếng Việt Nam

Philippines lại ra vẻ thê thảm và la lối khóc lóc có âm mưu gì?

CMGPublished: 2024-03-28 10:41:47
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Trong vấn đề Nam Hải, Philippines đang đạo diễn nhiều “vở kịch” hơn. Nhằm thực hiện âm mưu xâm phạm các đảo và bãi đá trên Nam Hải của Trung Quốc, nước này lúc thì ra vẻ thê thảm, lúc thì la lối khóc lóc, và còn nhiều kiểu nữa.

Philippines mới đây thường xuyên gây sự trên Nam Hải có tính toán gì? Các nhà phân tích nêu rõ, đằng sau những động thái này có ba toan tính.

Trước hết, mưu toan tạo dự luận, bôi nhọ hình ảnh quốc tế của Trung Quốc thông qua “ra vẻ thê thảm”, qua đó để làm phong phú yêu sách phi pháp của Philippines đối với Nam Hải của Trung Quốc. Hành vi khiêu khích của Philippines thời gian qua đậm chất “biểu diễn”.

Hai là, hâm nóng vấn đề Nam Hải, tạo cớ cho Mỹ can thiệp vào công việc của khu vực. Là tay sai của Mỹ, Philippines dốc hết sức hỗ trợ sự hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong khi vấn đề Nam Hải là điểm nhấn quan trọng, Philippines và Mỹ bên xướng bên họa, mưu toan câu kết các lực lượng trong và ngoài khu vực để bao vây, chặn đứng Trung Quốc, cuối cùng phục vụ bá quyền của Mỹ.

Ngoài ra, các nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Wangshington vào tháng 4 tới, bên ngoài dự báo vấn đề Nam Hải sẽ là một điểm nóng của hội nghị. Các màn biểu diễn dồn dập của Philippines tại Nam Hải hiện nay còn có một âm mưu khác là tạo nhiều “cơ sở” để hâm nóng vấn đề Nam Hải trong thời gian diễn ra hội nghị.

Mới đây, trả lời phỏng vấn của truyền thông Philippines, Đại sứ Mỹ tại Philippines MaryKay Carlson nói rằng, Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ – Philippines có “giá trị to lớn” trong kiềm chế xung đột trong khu vực. Vậy, mọi người rất thắc mắc: Dưới sự xúi giục của Mỹ, Philippines liên tục gây sự tại Nam Hải, “đâm sau lưng” vào hòa bình và ổn định của khu vực, đâu có đóng góp và giá trị đối với trật tự khu vực? Đồng minh Mỹ – Philippines mang đến cho khu vực là ổn định hay bấp bênh, sự thật đã cho ra đáp án từ lâu.

Biên tập viên:Mẫn Linh

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn