Tiếng Việt

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình: Giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh là động lực quan trọng thúc đẩy tiến bộ văn minh và phát triển hoà bình thế giới của nhân loại

2019-10-30 16:07:43

Các nền văn minh có được sự muôn màu muôn vẻ bởi giao lưu, được phong phú đa dạng bởi học hỏi lẫn nhau. Giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh là động lực quan trọng thúc đẩy tiến bộ văn minh và phát triển hoà bình thế giới của nhân loại.

Thúc đẩy giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh cần phải tuân theo thái độ và nguyên tắc đúng đắn. Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, điều quan trọng nhất là phải kiên trì những điểm như sau:

Thứ nhất, nền văn minh là muôn màu muôn vẻ, chính vì tính đa dạng đó, nền văn minh loài người mới có giá trị giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Ánh nắng có 7 màu sắc, thế giới cũng là muôn màu muôn vẻ. Nền văn minh của một quốc gia và dân tộc là ký ức chung của quốc gia và dân tộc đó. Trong dòng sông lịch sử lâu dài, con người đã sáng tạo và phát triển nền văn minh muôn màu muôn vẻ. Từ ăn tươi nuốt sống đến trồng trọt canh tác, từ cách mạng công nghệp đến xã hội thông tin, đã tạo nên một bức tranh văn minh lộng lẫy, viết nên những vần thơ văn hoa mỹ về các nền văn minh xao động lòng người.

Tôi đã từng tham quan Bảo tàng Louvre ở Pháp, cũng đã tham quan Bảo tàng Cố Cung Trung Quốc, các nơi nói trên đã bảo tồn và sưu tập hàng vạn kho báu nghệ thuật, đều thu hút ánh mắt của mọi người chính là thành quả của các nền văn minh phong phú đa dạng được thể hiện. Giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh không nên chỉ tôn trọng hoặc chê bai một loại nền văn minh để làm tiền đề. Hơn 2.000 năm trước, người Trung Quốc đã nhận thức được đạo lý “sự vật đều khác nhau, đây là quy luật khách quan”. Thúc đẩy giao lưu và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh có thể làm phong phú màu sắc của các nền văn minh loài người, khiến người dân các nước hưởng cuộc sống tinh thần càng đầy nội hàm, mở ra một tương lai càng có lựa chọn.

Thứ hai, các nền văn minh là bình đẳng với nhau, chính vì sự bình đẳng đó, nền văn minh nhân loại mới có tiền đề để giao lưu và học hỏi lẫn nhau. Các nền văn minh nhân loại có giá trị bình đẳng, đều có ưu thế và khuyết điểm của mình. Trên thế giới không tồn tại bất kỳ nền văn minh nào thập toàn thập mỹ, cũng không tồn tại nền văn minh nào là sai lầm, các nền văn minh không phân biệt cao thấp, tốt xấu.

Tôi đã đến thăm nhiều nơi trên thế giới, việc yêu thích nhất là tìm hiểu sự khác biệt giứa các nền văn minh trong 5 châu lục, tìm hiểu sự khác biệt, sự độc đáo giữa các nền văn minh, tìm hiểu thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan của những người sinh sống trong các nền văn minh đó. Tôi đã đến Chichen Itza, nơi tiêu biểu của nền văn minh cổ Maya, cũng đã đến thành phố cổ Trung Á Samarakand, nơi tràn đầy màu sắc của nền văn minh Hồi giáo đậm đà. Tôi có cảm nhận sâu sắc rằng, muốn tìm hiểu chân lý của các nền văn minh, cần phải giữ thái độ bình đẳng và khiêm tốn. Nếu đối xử với một nền văn minh bằng thái độ từ trên cao nhìn xuống, không những không thể hiểu sâu sự kỳ diệu của nền văn minh này, mà còn sẽ hoàn toàn xa lạ với nó.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp