Tiếng Việt

“Thưa Chủ tịch Tập Cận Bình, từ Ngài chúng tôi đã nhìn thấy tình bạn vốn có”

2019-11-18 18:19:15

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hy Lạp tuần trước, dưới sự tháp tùng của Thủ tướng Hy Lạp Mít-xô-ta-kít và Phu nhân, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viên đã tham quan dự án cảng Pi-ra-ớt (Piraeus) của Tập đoàn Vận tải biển COSCO Trung Quốc. Ông Ki-ri-a-cốt Mi-ra-pi-tít phụ trách bốc xếp công-ten-nơ trên cảng thực sự không ngờ mình có dịp may giao lưu trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chủ tịch Tập Cận Bình bắt tay ông, nghe ông kể lại câu chuyện của mình.

Ngày 11/11, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đang tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước Hy Lạp đã tới cảng Pi-ra-ớt cách A-ten khoảng 10km về phía Tây-nam, khảo sát dự án thí điểm đầu tàu trong khuôn khổ chung tay xây dựng "Một vành đai, một con đường" giữa Trung Quốc và Hy Lạp, giao lưu thân thiết với các nhân viên làm việc ở đây, nghe tâm sự của họ đối với sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Cảng Pi-ra-ớt được bao bọc bởi vịnh Xa-rô-níc, nước biển trong xanh, hải âu bay lượn. Cảng có đậu hai tàu chở hàng cỡ lớn của Tập đoàn Vận tải biển COSCO Trung Quốc, hai tàu chuyên tuyến “Tuyến đường nhanh trên bộ và trên biển Trung Quốc - châu Âu' chở đầy sản phẩm điện tử đậu bên bãi để hàng đang chuẩn bị khởi hành đến nội địa Trung - Đông Âu.

Sự có mặt của Chủ tịch Tập Cận Bình khiến bến cảng vốn bận rộn càng thêm náo nhiệt. Nhân viên tại cảng vẫy Quốc kỳ hai nước Trung Quốc và Hy Lạp, xếp hàng hai bên thảm đỏ chào đón khách quý Trung Quốc đến thăm.

Trên sân thượng nóc nhà có thể ngắm nhìn toàn bộ bến cảng, Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân, Thủ tướng Mít-xô-ta-kít và Phu nhân cũng như ông Mi-ra-pi-tít và đồng nghiệp đang có cuộc trao đổi thoải mái, vui vẻ và tình cảm.

Ông Ta-xốt Vam-va-ki-đít, Giám đốc Phòng thương mại cảng Pi-ra-ớt xúc động nói: “Chủ tịch Tập Cận Bình kính mến, rất vinh hạnh được một lần nữa gặp Ngài, hơn nữa được giao lưu với Ngài trong cự ly gần như vậy”! Ông Vam-va-ki-đít từng tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Bắc Kinh tháng 5/2017 với tư cách là nhân viên ngôi sao của cảng Pi-ra-ớt, và nghe bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại hiện trường lễ khai mạc Diễn đàn.

“Tôi rất vui mừng được trở thành thành viên của đại gia đình Tập đoàn COSCO Trung Quốc. Các bạn đồng nghiệp Trung Quốc đối xử với chúng tôi như anh chị em, tôi rất thoải mái khi làm việc ở đây”. Trong mắt của nhân viên này, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" không những là hợp tác kinh tế-thương mại, mà còn là sự tương tác và giao lưu giữa người với người.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp