Vietnamese

#Bìnhluận Trung Quốc luôn trên con đường hỗ trợ các nước phòng chống đại dịch

criPublished: 2021-06-04 18:31:40
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Mới đây, Đài Truyền hình ZTN, một đài truyền hình chính thống của Dim-ba-bu-ê đã sản xuất một bộ phim tài liệu, kể lại đầy đủ câu chuyện về “tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 thấp và không có ca tử vong” đối với người dân và du khách tại thành phố Victoria Falls , dưới sự bảo vệ của vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc. Ngành du lịch tại thành phố này từng bước khôi phục sức sống, kinh tế phục hồi.

Từ tháng 3 năm nay, người dân thành phố Victoria Falls bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa covid-19 của Tập đoàn Sinopharm Trung Quốc. Đến cuối tháng 4, tỷ lệ tiêm vắc-xin đạt 77%, trở thành thành phố đầu tiên trong cả nước thậm chí cả miền Nam châu Phi đạt được miễn dịch cộng đồng, trở thành một trong những điểm đến du lịch an toàn nhất trong khu vực. Mặc dù sau đó Dim-ba-bu-ê đối mặt với làn sóng dịch mới, số ca nhiễm mới và tử vong đạt mức cao kỷ lục, nhưng thành phố Victoria Falls không có thêm ca tử vong nào.

Lý do thành phố Victoria Falls có thể nhanh chóng thoát khỏi tác động của đại dịch, trở thành điểm du lịch đầu tiên ở miền Nam châu Phi phục hồi, là nhờ quyết định chiến lược của Dim-ba-bu-ê khi hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin ngừa COVID-19. Ông Mwura, người Phụ trách Y tế khu vực Hwange thành phố Victoria Falls cho biết, vắc-xin ngừa COVID-19 của Trung Quốc đã thay đổi vận mệnh của thành phố du lịch này.

Khác với cách làm nói một đằng làm một nẻo của các chính khách của một số nước phương Tây, Trung Quốc luôn chia sẻ kinh nghiệm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu một cách có trách nhiệm, hỗ trợ các nước trong khả năng của mình, mang lại lợi ích thiết thực cho ngày càng nhiều nước và người dân.

Mới đây, trang web "Truyền thông tự do" của Nga đăng bài nhan đề “Người Mỹ sử dụng vắc-xin làm vũ khí, người Trung Quốc sử dụng vắc-xin cứu vãn thế giới” viết, nước giàu có đủ khả năng chi trả vắc-xin và chi phí điều trị, các nước nghèo khó và đang phát triển chỉ có thể đối mặt với tử thần khi không có đủ tài nguyên y tế. Chỉ có Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn này, cung cấp sự hỗ trợ cho hàng trăm quốc gia.

Chính phủ Dim-ba-bu-ê có kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 10 triệu trong số khoảng 14 triệu người dân nước này vào cuối năm nay để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng trong phạm vi cả nước. Trong khi thực hiện mục tiêu này, có trên 95% vắc-xin là Sinopharm hoặc Sinovac Trung Quốc.

Tình hình tương tự không phải là hiếm ở các nước đang phát triển. Hơn 80% người dân Cam-pu-chia đã tiêm liều đầu tiên vắc-xin ngừa COVID-19, trong đó, phần lớn vắc-xin là được mua từ Trung Quốc, còn một số vắc-xin do Chính phủ Trung Quốc và Tập đoàn Sinovac Trung Quốc quyên tặng. Trung Quốc còn là quốc gia đầu tiên cung cấp vắc-xin ngừa COVID-19 cho Phi-líp-pin.

Vắc-xin không phải sự hỗ trợ duy nhất Trung Quốc cung cấp cho các nước bị tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Được biết, Trung Quốc đã hỗ trợ khẩn cấp cho 150 nước và 13 tổ chức quốc tế phòng chống dịch, đồng thời xuất khẩu vật tư phòng chống dịch sang hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Trung Quốc còn xuất khẩu một lượng lớn bộ xét nghiệm axit Nucleic và các thiết bị xét nghiệm liên quan. Trung Quốc còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với các nước khác, cử 37 đoàn chuyên gia y tế phòng chống dịch đến 34 nước.

Lập trường của Chính phủ Trung Quốc rất đơn giản, tức phòng chống đại dịch là trách nhiệm chung của các nước trên toàn cầu. Các nước nghiên cứu phát triển, sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19 nên đảm bảo các nước đang phát triển có thể tiếp cận và có khả năng chi trả tiền mua vắc-xin, để vắc-xin ngừa COVID-19 trở thành sản phẩm công cộng trên toàn cầu.

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn