Tiếng Việt Nam

Trung Việt chung một nhà, cùng mừng năm hạnh phúc!

CMGPublished: 2024-02-13 07:00:04
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua.

Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà.

Vài lời cung chúc tân niên mới.

Vạn sự an khang vạn sự lành.

Các bạn thân mến, hoan nghênh các bạn đến với tiết mục mồng 4 Tết Giáp Thìn. Tôi là Sảnh Hoa, người dẫn chương trình hôm nay. Khi ngày Tết truyền thống hai nước Trung-Việt Tết Giáp Thìn đến, người dân các nơi tại hai nước Trung-Việt đều đang bận rộn đón năm mới. Quốc chi giao tại vu dân tương thân, dân tương thân tại vu tâm tương thông (quan hệ giữa các nước quyết định bởi sự giao lưu giữa nhân dân, giao lưu giữa nhân dân bởi sự gắ kết của lòng dân), hai nước Trung-Việt núi sông liền một dải, hữu nghị muôn đời, Tết Giáp Thìn là ngày Tết truyền thống quan trọng nhất của hai nước Trung-Việt, thể hiện cho mong muốn đoàn viên và hạnh phúc của người dân. Cùng với các tập tục ăn Tết cũ và mới như ăn cơm đoàn tụ, xem chương trình Liên hoan mừng xuân Tết Nguyên đán, đi du lịch,v.v, Tết Nguyên đán đang đến với muôn vàn gia đình hai nước.

Trong chương trình đặc biệt mồng 4 Tết Giáp Thìn, Sảnh Hoa sẽ đưa các bạn đến các địa phương hai nước Trung-Việt, cùng đến thăm các gia đình người dân hai nước, để cảm nhận bầu không khí Tết đầm ấm.

Các bạn thân mến, hai nước Trung-Việt có nhiều phong tục tập quán như nhau. Như 30 Tết, bất cứ là người Trung Quốc hay người Việt Nam, các bạn đều muốn mau chóng chạy về nhà và đoàn tụ với người thân, cả nhà ngồi quanh quần, ăn một bữa cơm đoàn viên thịnh soạn, cầu cho sang năm mưa thuận gió hoà, an khang thịnh vượng. Sở dĩ các bạn đều mong muốn ăn cơm đoàn tụ, là vì người dân hai nước chúng ta từ bé đều xum họp vào 30 Tết, bầu không khí ấm cúng của cơm đoàn viên, sự ấm áp của gia đình, tình cảm với bố mẹ đều in sâu vào lòng người chúng ta, mỗi khi đến 30 Tết, mong muốn này trỗi dậy mạnh mẽ. Cơm đoàn viên cũng gọi là “cơm xum họp”, là bữa cơm gia đình được người dân cực kỳ coi trọng. Là một bữa tiệc quan trọng nhất trong năm, rất nhiều gia đình từ sớm đã bắt đầu kế hoạch phải ăn thế nào, ngoài tự nấu và đặt nhà hàng ra, đặt suất cơm 30 Tết gửi đến tận nhà hoặc mời đầu bếp đến nhà dạy nấu các món ăn 30 Tết cũng dần dần trở thành phong trào. Chị Thu Hồng, cô gái Việt Nam định cư tại Quảng Châu, Trung Quốc nhiều năm nói với phóng viên rằng:

“Năm nay tôi ăn Tết tại Trung Quốc.Tôi đã thuê một đầu bếp, cả nhà có thể cùng học các món điểm tâm, có thể chọn các món Quảng Đông, Hàng Châu và Tô Châu, cũng có thể chọn các món phương Tây, mời đầu bếp riêng để dạy chúng tôi”.

Hiện nay, mời đầu bếp riêng đến nhà dạy nấu bữa cơm 30 Tết đã trở thành phong trào tại xã hội Trung Quốc. Chị Ngọc Diệp, cô gái Việt Nam định cư tại Thượng Hải cũng định ăn Tết tại Thượng Hải, chị và chồng mình là anh Thành đã mời đầu bếp riêng đến nhà nấu cơm tất niên, chị nói:

1234全文 4 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn