Tiếng Việt Nam

Phi công vũ trụ Phạm Tuân: Thành tựu hàng không vũ trụ TQ phục vụ lợi ích chung của toàn nhân loại

CMGPublished: 2022-06-21 08:05:57
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Đã gần 2 thập kỷ trôi qua từ khi tàu Thần Châu 5 đưa phi hành gia Dương Lợi Vĩ - người Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ vào năm 2003, đánh dấu chiến thắng đầu tiên của chương trình đưa người chinh phục vũ trụ của Trung Quốc, cũng là bước tiến vượt bậc mang tính lịch sử của người Trung Quốc trong chặng đường tiến tới đỉnh cao của khoa học và công nghệ thế giới.

Từ đó đến nay, thế giới đã liên tục được nghe tin về những thành công tiếp theo của Trung Quốc trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, với phóng nhiều con tàu, nhiều vệ tinh được phóng ra ngoài Trái Đất, nhiều tốp nhà du hành được đưa ra ngoài không gian…

Vừa rồi tàu Thần Châu 13 đã mang phi hành đoàn hạ cánh an toàn sau 6 tháng trên quỹ đạo. Tiếp tục, ngày 5/6 Trung Quốc phóng thành công Thần Châu 14, đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Chia sẻ với Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Trung tướng Phạm Tuân, phi công vũ trụ, Anh hùng lao động, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam, cho rằng đây là những thành công rất lớn có ý nghĩa quan trọng với cả thế giới.

Trong khi nhiều quốc gia khác còn đang nghiên cứu mà vẫn chưa thực hiện được, Trung Quốc đã liên tiếp thực hiện các sứ mệnh không gian thành công và tiến tới hoàn thành xây dựng một trạm vũ trụ của riêng mình, giúp nâng cao khả năng nghiên cứu vũ trụ của con người nói chung giống như các trạm Hoà Bình của Liên Xô trước đây hay trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đang hoạt động.

“Đó là thành tựu chinh phục vũ trụ của loài người, do Trung Quốc đảm nhận, và sẽ phục vụ lợi ích chung của toàn nhân loại,” trung tướng Phạm Tuân bày tỏ.

Trung tướng Phạm Tuân chính là người châu Á và Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ. Ngày 23/7/1980, ông cùng nhà du hành vũ trụ Liên Xô Viktor Vassilyevich Gorbatko thực hiện chuyến bay vào không gian trên tàu Liên hợp 37 và trở về Trái Đất vào ngày 31/7/1980. Hiện nay khi đã về hưu, Trung tướng Phạm Tuân đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch danh dự Hội Hàng không vũ trụ Việt Nam - nơi hội tụ của gần 200 nhà khoa học và kỹ thuật hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ trong cả nước.

Những thành tựu khoa học vũ trụ của Trung Quốc mang ý nghĩa quốc tế quan trọng, vị trung tướng nhận định. Cho tới nay, dù là thành tựu của nước nào đạt được cũng là để phục vụ nhân loại vì mục đích hoà bình và phát triển. Khoa học công nghệ vũ trụ ngày nay được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, … tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các nước đang phát triển.

“Chúng ta đều mong chờ những thành tựu mới nhất được ứng dụng phục vụ đời sống con người,” trung tướng Phạm Tuân nói, nhấn mạnh rằng những ứng dụng đó rất gần gũi với đời sống ngày nay, từ việc sử dụng các thiết bị liên lạc như điện thoại, dự báo khí tượng thuỷ văn, thiết bị định vị, chỉ đường giao thông thông minh…

Theo vị trung tướng, thành công của các sứ mệnh không gian cho thấy năng lực khoa học của Trung Quốc đã vươn lên một tầm cao mới. Sau nhiều năm đổi mới và xây dựng đất nước theo con đường chủ nghĩa xã hội, Trung Quốc đã đạt những thành tựu to lớn trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn