Tiếng Việt Nam

Trung Quốc ngày nay: Tiến sĩ Giáo dục Hán ngữ Nguyễn Quốc Tư: Niềm yêu thích là người thầy lớn nhất!

CRIPublished: 2023-01-17 12:00:24
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

“Thầy Quốc Tư” là cái tên vừa kính trọng, vừa thân thương mà hàng nghìn học viên tiếng Trung ở Việt Nam gọi vị giảng viên sinh năm 1991 - người nổi tiếng trong giới với hàng loạt bài giảng miễn phí nhưng vô cùng chất lượng. Anh tên thật là Nguyễn Quốc Tư, Tiến sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế, cũng là một tấm gương truyền cảm hứng về tinh thần tự học và khát khao chia sẻ tri thức với cộng đồng.

Anh Nguyễn Quốc Tư hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giáo dục Hoa Ngữ Quốc tế (QTEDU), đồng thời là giáo viên chính của Trung Tâm Tiếng Trung Thầy Quốc Tư. Đầu năm 2022, anh nhậm chức Trưởng khoa tiếng Trung của Đại học Đông Đô (Hà Nội) và cũng là người trẻ nhất trong lịch sử từng đảm nhận cương vị này.

Chân dung “Thầy Quốc Tư” – tấm gương truyền cảm hứng cho cộng đồng tự học tiếng Trung ở Việt Nam

Năm 2014, anh giành Học bổng Khổng Tử, hệ thạc sỹ ngành Giáo dục Hán ngữ quốc tế tại Đại học Cát Lâm, Trung Quốc. Đến năm 2016, anh tiếp tục được trao học bổng toàn phần tiến sỹ “Tân Hán Học" tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh - ngôi trường đầu ngành về đào tạo ngôn ngữ của Trung Quốc. Trong thời gian du học, anh được bạn bè đặt biệt danh là “Vua Giật Giải” vì luôn “ẵm" giải thưởng cao nhất ở các cuộc thi uy tín, trong đó có cuộc thi Giáo viên dạy giỏi Tiếng Trung cấp trường và cấp quốc gia năm 2016, cuộc thi hùng biện và tài năng tiếng Trung cho sinh viên khối ASEAN tại Bắc Kinh năm 2018, cuộc thi hùng biện tiếng Trung chủ đề “Cộng đồng chung vận mệnh” tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh năm 2019…

Một điều về anh Nguyễn Quốc Tư khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và sau đó là ngưỡng mộ, đó là anh khởi đầu không phải là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ. Thực tế, anh từng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ thuật và chỉ bắt đầu học thêm tiếng Trung từ năm thứ 2 đại học.

“Tôi đến với tiếng Trung rất tình cờ, mới đầu chỉ là học thêm cho vui,” anh nhớ lại ngày mình cùng bạn thân đăng ký một khoá học tiếng Trung vào buổi tối ở cổng trường Đại học Hà Nội – nơi anh theo học chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin. “Nhưng chỉ sau 2 buổi học, tôi thấy thực sự yêu thích chữ Hán – Hán tự có một sức hút kỳ lạ đối với tôi,” anh nói.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ không thể chu cấp nhiều, sinh viên Nguyễn Quốc Tư khi ấy phải đi dạy thêm tiếng Anh để có tiền theo học tiếp các khoá học tiếng Trung bên ngoài.

“Điều may mắn là học phí học tiếng Trung khi đó khá thấp, giúp tôi có điều kiện học hết khoá này đến khoá khác,” anh kể.

Chỉ sau khoảng 1 năm tự học, anh Nguyễn Quốc Tư đã xuất sắc thi đạt 268 điểm HSK5, tương đương với các sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành tiếng Trung hệ đào tạo 4 năm. Thành tích ấy là nền tảng để anh ứng tuyển học bổng Khổng Tử danh giá (nay là Học bổng Giáo viên Hán ngữ Quốc tế) và trúng tuyển chương trình Thạc sĩ ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế tại Đại học Cát Lâm.

Môi trường học lý tưởng giúp anh đào sâu nghiên cứu ngôn ngữ và văn hoá Trung Quốc, đồng thời có nhiều kiến giải về phương pháp giảng dạy Hán ngữ Quốc tế. Năm 2016, anh nhanh chóng trở thành một trong những giáo viên đầu tiên đạt chứng chỉ hành nghề CTCSOL do Học viện Khổng Tử cấp. Các đồng nghiệp đánh giá “thầy Quốc Tư” vừa có trình độ chuyên môn cao, kỹ năng sư phạm tốt, nhạy cảm trong vận dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy, lại rất tâm lý, được nhiều học sinh yêu mến.

12全文 2 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn