Tiếng Việt Nam

Thế giới đòi hỏi “sự đóng góp Trung Quốc – Trung Á” nhiều hơn

CRIPublished: 2023-05-20 15:05:59
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Ngày 19/5, tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, khởi điểm phương Đông của Con đường Tơ lụa cổ đại đã diễn ra thành công Hội nghị Thượng đỉnh Trung Quốc – Trung Á lần thứ nhất. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, nhận được sự đồng thuận cao và hưởng ứng nhiệt liệt từ Nguyên thủ các nước Trung Á.

Làm thế nào để xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc – Trung Á trong thời đại mới? Đáp án của Trung Quốc là “tương trợ lẫn nhau, cùng phát triển, an ninh phổ quát và đời đời hữu nghị”. Thúc đẩy ra sao hợp tác song phương? Trung Quốc đề xuất cần tăng cường xây dựng cơ chế, mở rộng quan hệ kinh tế-thương mại, làm sâu sắc sự liên kết, kết nối, mở rộng hợp tác năng lượng, thúc đẩy sáng tạo xanh, nâng cao năng lực phát triển, tăng cường đối thoại giữa các nền văn minh, giữ gìn hòa bình của khu vực. Đây là “phương án Trung Quốc” hoàn chỉnh, tập trung và hệ thống, vừa có nguyên tắc vừa có chi tiết, vừa có mục tiêu lại có nhiệm vụ, cung cấp sự tuân theo căn bản và kim chỉ nam hành động cho việc xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc – Trung Á gắn bó hơn.

Trong đó, "Vành đai và Con đường" là cầu nối mạnh mẽ nhất kết nối hợp tác giữa Trung Quốc và Trung Á. 5 nước Trung Á cho biết sẽ tăng cường kết nối sáng kiết "Vành đai và Con đường" với sáng kiến và chiến lược phát triển của mỗi nước. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đánh giá: “Chúng tôi đều được hưởng lợi từ quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tận khả năng thúc đẩy hợp tác này”.

Từ bài phát biểu đề dẫn của Chủ tịch Tập Cận Bình, bên ngoài có thể cảm nhận được Trung Quốc phát triển hợp tác với các nước Trung Á từ tầm cao thấy rõ sâu sắc sự diễn biến của tình hình thế giới. Xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh Trung Quốc – Trung Á gắn bó hơn không những có lợi cho hai bên viết tiếp tình hữu nghị ngàn năm, mở ra tương lai hoàn toàn mới, mà còn góp phần mới nhằm bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế, gây dựng mô hình kiểu mẫu mới cho sự đoàn kết và tự cường của các nước đang phát triển. Hợp tác giữa hai bên không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào, cũng bị kiểm chế bởi bên thứ ba, không thành lập “nhóm biệt lập” bế quan tỏa cảng, càng phản đối chính trị nhóm và đối đầu chiến tranh lạnh. Chính đây là năng lượng tích cực cần thiết cho thế giới biến động đan xen.

Biên tập viên:Kiều Quân

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn