Tiếng Việt Nam

Sáng kiến an ninh toàn cầu thể hiện trách nhiệm và gánh vác trách nhiệm của Trung Quốc khi tích cực tham gia quản trị an ninh toàn cầu

CMGPublished: 2023-11-16 09:51:45
Share
Share this with Close
Messenger Pinterest LinkedIn

Mới đây, tại Hà Nội, Việt Nam, cuộc Gặp gỡ Trưởng đoàn đàm phán cấp Chính phủ về biên giới Trung-Việt đã diễn ra thành công. Trong bầu không khí hữu nghị, hai bên đã đi sâu trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Việt, biên giới trên bộ, vấn đề trên biển, hai bên đánh giá cao những tiến triển đạt được trong việc nâng cấp mở cửa cửa khẩu và kết nối cơ sở hạ tầng, đồng ý đẩy nhanh việc nâng cấp mở cửa cửa khẩu, nỗ lực xây dựng biên giới trên bộ Trung-Việt thành biên giới hòa bình lâu dài, đời đời hữu nghị, phát triển phồn vinh.

Trên thực tế, hai quốc gia, quân đội và nhân dân hai nước Trung-Việt đã có truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời tại khu vực biên giới. Tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh vừa bế mạc mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang đã đề cập, nhìn lại những năm qua, cơ chế gặp gỡ cấp cao biên giới giữa quân đội hai nước Việt -Trung ngày càng chín muồi, không ngừng mở rộng, hàng loạt hoạt động giao lưu có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hiệu quả lan tỏa rộng đã phát huy vai trò quan trọng trong kế thừa tình hữu nghị truyền thống Trung-Việt, thúc đẩy động lực hợp tác biên giới.

Diễn trận chung từ trước đến nay là một hạng mục trọng điểm trong các cuộc Gặp cấp cao biên giới giữa quân đội hai nước. Trong những năm qua, quân đội hai nước đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập chung về cứu trợ nhân đạo ở Long Châu, Quảng Tây và tỉnh Cao Bằng, Việt Nam dựa trên các tình huống giả định như thiên tai lũ lụt do ảnh hưởng của bão mạnh, nhà cửa sập, người dân biên giới bị mắc kẹt ở khu vực biên giới. Trong đống đổ nát, cán bộ chiến sĩ sử dụng chó nghiệp vụ để tìm kiếm cứu nạn và dụng cụ phát hiện để tìm kiếm người sống sót, tiến hành phá dỡ và cứu hộ bằng nhiều hình thức khác nhau; Bên cạnh những tòa nhà nguy hiểm, các cán bộ chiến sỹ phải dựng cáp treo, thang trên cao, chuyển người dân bị thương từ trên cao xuống... Cán bộ chiến sỹ hai bên kề vai sát cánh, phối hợp ăn ý. Nếu không phải là quân phục khác nhau, rất khó phân biệt đâu là binh sĩ Trung Quốc và đâu là binh sĩ Việt Nam.

Phó Tư lệnh chiến khu miền Nam Trung Quốc kiêm Tư lệnh Lục quân chiến khu Trương Tiễn cho biết, trong những năm gần đây, ông từng nhiều lần dẫn dắt quân đội triển khai diễn tập chung với quân đội nước ngoài, mặc dù chương trình diễn tập rất khó, nhưng chất lượng hoàn thành của cán bộ và chiến sĩ quân đội hai nước rất cao, điều này là nhờ sự hiểu biết và ăn ý sâu sắc giữa cán bộ và chiến sĩ quân đội hai nước thông qua trao đổi chuyên sâu.

Diễn tập chung như một cánh cửa sổ phản ánh cục diện sinh động hợp tác giữa hai nước, quân đội hai nước trên mọi lĩnh vực không ngừng đi vào chiều sâu và vững chắc. Cùng với đó, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa cũng được triển khai, diễn đàn giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới hàng năm, hàng nghìn người dân hai bên vẫy cờ hai nước chào đón nhau, hàng ngũ diễu hành trải dài hàng km, ngoài ra còn có việc khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam, huyện Long Châu, Trung Quốc và huyện Phú Hòa Việt Nam kết nghĩa với nhau...

123全文 3 下一页

Share this story on

Messenger Pinterest LinkedIn